Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tổng Biện lý NY yêu cầu toà thực thi trát đòi lời khai ba bố con ông Trump 

(ABC News) – Văn phòng Tổng biện lý New York đang hối thúc Tòa Phúc thẩm thực thi trát đòi cựu Tổng thống và hai người con trưởng ra khai trước cuộc điều tra dân sự nhắm vào thực hành kinh doanh của Trump Organization, theo hồ sơ mới được đệ lên tòa. 

Ông Trump, Trump Jr. và Ivanka Trump yêu cầu hội đồng phúc thẩm New York bác bỏ các trát đòi vì cho rằng chúng không phù hợp trong khi Tổng Biện lý Letitia James đang hợp tác với cuộc điều tra hình sự song song của Văn phòng Biện lý quận Manhattan. 

“Luật không hậu thuẫn lập luận đó, điều hạn chế quyền tự quyết của Tổng Biện lý – viên chức thực thi công lực hàng đầu của tiểu bang New York – trong việc chọn những công cụ điều tra và các biện pháp khắc phục theo luật,” Phó Tổng biện lý Sự vụ của tiểu bang, Eric Del Pozo ghi trong thỉnh nguyện đệ lên toà vào thứ Ba. “Các trát đòi dân sự không bắt buộc những người kháng án cung cấp thông tin có thể được sử dụng để chống lại họ trong những vụ hình sự sau này.” 

Ba bố con ông Trump cũng cho rằng, trát đòi là kết quả của cuộc điều tra được thúc đẩy bởi thù nghịch chính trị của Tổng Biện lý James, điều mà văn phòng bà phủ nhận mạnh mẽ. 

“Cuộc điều tra dân sự của Văn phòng Tổng Biện lý được khởi sự sau một nhân vật trong công ty khai hữu thệ rằng, Trump Organization gian lận tràn lan,” hồ sơ tòa cho hay. “Sự thật đó, cùng với những chứng cớ đáng kể thu thập được cho đến nay về gian lận kinh doanh, hậu thuẫn nhận định của Tối cao Pháp viện rằng, trát đòi dân sự nằm trong phạm vi một cuộc điều tra hợp lệ và có cơ sở, chứ không phải là sản phẩm của thù nghịch chính trị.” 

Vào năm 2019, cựu luật sư tư của ông Trump, Michael Cohen khai trước Quốc hội về việc cựu  Tổng thống thổi phồng hoặc làm giảm giá trị tài sản để được hưởng ưu đãi về các khoản vay hay giảm thuế. 

Cohen cung cấp cho Quốc hội các bản sao báo cáo tài chánh của Trump, trong đó trình bày sai những giá trị tài sản để được những điều khoản vay hay bảo hiểm ưu đãi. 

“Cho đến nay, cuộc điều tra đã phát giác ra chứng cớ đáng kể cho thấy, hơn 1 thập niên qua, những báo cáo tài chánh này dựa vào đánh giá  tài sản không đúng sự thật và những không tin sai sự thật khác để bảo đảm lợi ích kinh tế, bao gồm các khoản vay, bảo hiểm, và giảm thuế, trên những điều khoản ưu đãi hơn so với sự thật,” theo hồ sơ toà. 

Trong tuyên bố gởi ra vào tháng trước, cựu Tổng thống chỉ trích cuộc điều tra sau khi Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York Arthur Engoron yêu cầu bố con ông Trump phải ra khai. 

“Cô ta làm tất cả mọi thứ trong quyền tự quyết sai trái của họ để can thiệp vào những mối quan hệ kinh doanh của tôi, và với thủ tục chính trị,” ông  Trump nói về bà James. “Đây là phần tiếp tục không ngừng của cuộc săn lùng phù thuỷ vĩ đại nhất trong lịch sử, và hãy nhớ, tôi không thể có một phiên điều trần công bằng ở New York vì các quan tòa và cơ quan tư pháp thù nghịch tôi. Điều này không thể được!”

Hương Giang (Theo ABC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments