Sunday, December 10, 2023
spot_img

Tổng Biện lý NY yêu cầu toà bác bỏ vụ kiện ngăn chặn điều tra dân sự Trump 

(NBC News) – Tổng Biện lý New York Letitia James vào thứ Tư yêu cầu Toà liên bang bác bỏ vụ kiện của ông Donald Trump đòi chấm dứt cuộc điều tra Trump Organization kéo dài hàng năm trời. 

Trong thỉnh nguyên đệ lên toà liên bang ở Syracuse, các luật sư Văn phòng Tổng Biện lý tiểu bang New York đặt câu hỏi về thời điểm vụ kiện của cựu Tổng thống, chỉ xảy ra sau hơn 2 năm cuộc cuộc điều tra dân sự tập trung vào Trump Organization. Thỉnh nguyện cho rằng, nỗ lực ngăn chặn cuộc điều tra chỉ diễn ra sau khi cựu Tổng thống bị tống trát đòi. 

“Thời điểm của vụ kiện chống lại Tổng Biện lý – chỉ diễn ra khi Văn phòng Tổng Biện lý gần đi đến kết luận cuộc điều tra, đang dự tính đệ đơn thực thi, và đã có được lời khai hữu thệ của ông Trump – được tin rằng có mục đích thực sự đứng đằng sau vụ kiện ngoài trì hoãn và chuyển hướng sự chú ý,” hồ sơ toà ghi. 

Đơn lưu ý, trong khi Trump và công ty thách thức một số yêu cầu pháp lý của Văn phòng Tổng biện lý tại toà tiểu bang ở thành phố New York, “Không lý gì, mặc dù có cơ hội để làm như vậy … nhưng Trump Organization hay ông Trump chưa từng thách thức cơ sở pháp lý căn bản của cuộc điều tra, hay thẩm quyền thực hiện điều tra của Văn phòng Tổng Biện lý. Cho đến nay, chỉ sau khi ông Trump nhận được trát đòi.” 

Ngoài ông Trump, Donald Trump Jr. và Ivanka Trump cũng nhận được trát đòi. 

Vụ kiện của cựu Tổng thống tuyên bố, cuộc điều tra dân sự của bà James nhắm vào thực hành kinh doanh của công ty mang động cơ chính trị, và ông ta là nạn nhân của “phân biệt đối xử về quan điểm.” Vụ kiện lưu ý một số lần bà James công khai tuyên bố dự tính theo đuổi ông Trump ra toà, và yêu cầu toà ngăn chặn Tổng Biện lý “tham gia vào bất cứ hành động dân sự hay hình sự chống lại Trump và công ty của ông ta.” 

James tranh chấp cáo buộc cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Tư, Văn phòng Tổng Biện lý cho biết “phát giác ra những chứng cớ đáng kể về trình bày các con số sai trong những tuyên bố tài chánh cung cấp cho ngân hàng, công ty bảo hiểm và Sở Thuế.” 

Tổng Biện lý New York hối thúc toà liên bang bác bỏ vụ kiện của ông Trump với lập luận rằng, vụ kiện đệ lên toà ở Syracuse nhằm tìm địa điểm pháp lý thân thiện hơn, trong khi Trump Organization toạ lạc tại Manhattan, cách đó 400 dặm. 

“Chúng tôi sẽ không bị nhụt chí bởi những vụ kiện phù phiếm và sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật của vụ này vì không ai đứng trên luật pháp,” Letitia James ghi trong tuyên bố gởi ra vào thứ Tư. 

Trong thư gởi cho AP, luật sư đại diện ông  Trump, Alina Habba cho rằng, “Một lần nữa, Letitia James không giải quyết được hành vi nghiêm trọng và vô đạo đức của bà ta trong phản ứng yếu ớt đối với vụ kiện của chúng tôi.” 

Sau khi Văn phòng Tổng Biện lý tiết lọ một số bằng chứng đáng kể trong cuộc điều tra  dân sự để yêu cầu toà có biện pháp buộc ba bố con ông Trump tuân thủ trát đòi của họ, Trump Organization gởi tra tuyên bố cáo buộc bà James không có căn cứ, “Những cáo buộc của bà ta không có căn cứ, và sẽ được bảo vệ mạnh mẽ.”

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img