Tổng Biện lý NY: Có chứng cớ đáng kể Trump Organization gian lận, chưa quyết định kiện dân sự

NEW YORK (AP) — Văn phòng Tổng biện lý tiểu bang New York vào cuối ngày thứ Ba cho toà hay, các nhà điều tra của họ phát giác ra chứng cớ cho thấy, công ty của cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng “những đánh giá tài sản gian lận hay lừa dối” để được vay ưu đãi và tránh thuế.

Hồ sơ toà cho biết, nhà chức trách tiểu bang chưa quyết định liệu có đệ đơn một vụ kiện dân sự liên quan đến những cáo buộc này hay không, nhưng các nhà điều tra cần phải thẩm vấn ông Trump và hai người con lớn nhằm phục vụ cuộc điều tra. 

Trump và luật sư biện hộ cáo buộc cuộc điều tra mang động cơ chính trị. 

Trong tài liệu toà, Văn phòng Tổng Biện lý Letitia James đã đưa ra chi tiết cụ thể nhất từ trước đến nay trong cuộc điều tra, đối với những cáo buộc rằng công ty ông Trump thường xuyên liên tục khai man giá trị tài sản để được những khoản vay ưu đãi, hay giảm gánh nặng thuế. 

Hồ sơ toà cho hay, Trump Organization đã phóng đại giá trị hiến tặng đất ở New York và California trên giấy tờ nộp cho Sở Thuế IRS để được giảm thuế hàng triệu Mỹ kim. 

Công ty cũng báo cáo sai diện tích căn chung cư tầng trên cùng ở Manhattan của ông Trump, gần như gấp 3 lần diện tích thực tế với sự khác biệt về giá trị vào khoảng $200 triệu, theo lời khai từ Giám đốc Tài chánh lâu năm của Trump, Allen Weisselberg – người vào năm ngoái bị cáo buộc gian lận thuế trong một cuộc điều tra hình sự song song. 

Văn phòng bà James ghi cụ thể phát giác trong thỉnh nguyện đệ lên toà nhằm buộc Trump, con gái Ivanka và con trai Trump Jr. tuân thủ theo trát đòi lời khai của họ. 

Các nhà điều tra “đã phát triển chứng cớ bổ sung đáng kể chỉ ra Trump Organization sử dụng gian lận hoặc lừa đối đánh giá tài sản để hưởng lợi kinh tế, như các khoản vay, bảo hiểm hay giảm thuế.” 

Toán cố vấn pháp lý của ông  Trump tìm cách ngăn chặn trát đòi, gọi chúng là “hành động vi hiến và chưa từng có tiền lệ.” Họ cho rằng, bà James đang tìm cách có được lời khai một cách sai trái, rồi sử dụng chúng trong cuộc điều tra hình sự do Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg thực hiện. 

Cựu  Tổng thống vào tháng trước khởi kiện bà James ra toà, tìm cách đặt dấu chấm hết cho cuộc điều tra. Trong vụ kiện, luật sư của ông Trump tuyên bố: Tổng biện lý Dân chủ đã vi phạm quyền hiến pháp của cựu Tổng thống Cộng hoà trong nỗ lực mạ lị Trump và các cộng sự của ông ta.

Cựu Tổng thống thường xuyên chỉ trích cuộc điều tra dân sự của bà James và cuộc điều tra hình sự của Bragg là cuộc săn lùng phù thuỷ. 

Trong tuyên bố gởi ra vào tối khuya thứ ba, Văn phòng Tổng Biện lý New York cho biết họ chưa quyết định liệu chứng cớ đưa ra trong hồ sơ toà vào tối thứ Ba có giá trị một hành động pháp lý hay không, nhưng cuộc điều tra nên được tiến hành không bị cản trở. 

“Trong hơn 2 năm, Trump Organization đã sử dụng chiến thuật trì hoãn à kiện tụng nhằm nỗ lực ngăn cản cuộc điều tra hợp pháp về những giao dịch tài chánh của ông ta,” Tổng Biện lý cho hay. “Vì vậy,  cho đến nay trong cuộc điều tra, chúng tôi phát giác ra chứng cớ đáng kể cho thấy Donald J. Trump và Trump Organization đánh giá sai trái và gian lận giá trị nhiều tài sản, trình bày sai những giá trị này cho các cơ quan tài chánh vì lợi ích kinh tế.” 

Mặc dù cuộc điều tra dân sự của bà James tách rời khỏi cuộc điều tra hình sự của Biện lý Manhattan, nhưng văn phòng Tổng Biện lý tham gia vào cả hai cuộc điều tra, và đã cử một số công tố viên làm việc sát cánh cùng Văn phòng ông Bragg. 

Một quan toà trước đây từng đứng về phía James đối với những vấn đề liên quan đến cuộc điều tra, trong đó có lệnh buộc Tổng Giám đốc của Trump Organization Eric Trump phải ra khai sau khi luật sư đại diện anh ta đột ngột huỷ phiên lấy lời khai đã lên lịch. 

Vào năm ngoái, Biện lý quận Manhattan đưa ra cáo trạng gian lận thuế chống lại Trump Organization và Weisselberg. Công ty và Giám đốc Tài chánh lâu năm không nhận tội những cáo buộc gian lận thuế đối với những quyền lợi béo bở trả cho hàng Giám đốc. 

Cả hai cuộc điều tra đều ít nhất liên quan phần nào đến những cáo buộc trong các bản tin, và từ cựu luật sư tư của Trump, Michael Cohen, rằng, cựu Tổng thống có lịch sử khai man giá trị tài sản. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus