Friday, January 27, 2023
spot_img

Tổng Biện lý New York từ chối đề nghị dàn xếp, có thể kiện dân sự Trump  

(CALI TODAY NEWS Tổng Hợp) – Văn phòng Tổng biện lý New York phản đối một đề nghị dàn xếp được luật sư của Donald Trump đưa ra đối với cuộc điều tra dân sự gây tranh cãi về thực hành kinh doanh của ông Donald Trump và Trump Organization, tạo tiền đề cho một vụ kiện dân sự cáo buộc cựu Tổng thống gian lận. 
Tổng Biện lý New York Letitia James cũng đang cân nhắc khởi kiện ít nhất 1 người con của ông Trump, các nguồn tin cho hay. Ivanka, Eric và Donald Trump Jr. đều là những Giám đốc cao cấp tại Trump Organization. 
Các nguồn tin cho biết, khả năng một vụ kiện diễn ra  gia tăng trong tháng này sau khi Văn phòng bà James từ chối ít nhất một đề nghị dàn xếp từ các luật sư của ông  Trump. Trong khi Trump Organization trong nhiều tháng qua thương lượng với Văn phòng Tổng biện lý, và hai bên có thể đạt được thoả thuận, nhưng không có dấu hiệu chỉ ra dàn xếp sẽ sớm diễn ra. 
Chuẩn bị tái tranh cử vào tháng 11, bà James trong 3 năm rưỡi qua tập trung điều tra liệu Trump có gian lận thổi phồng hay giảm giá trị tài sản để được vay ưu đãi hay hưởng lợi về bảo hiểm hay được giảm thuế. Trump tuyên bố không làm gì sai trái, và cáo buộc cuộc điều tra của James mang động cơ chính trị. 
Một vụ kiện từ bà James sẽ gia tăng áp lực lên  cuộc chiến dai dẳng của họ, cho Tổng Biện lý một cơ hội giáng một đòn đáng kể vào cựu Tổng thống và công ty của ông ta, mà trước khi nhậm chức, James thề “sẽ điều tra mạnh mẽ.” Nếu được đưa ra xét xử và ông Trump thua, thì toà có thể phạt tài chánh và hạn chế hoạt động kinh doanh của Tổng thống ở New York, tất cả có thể diễn ra giữa chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 mà ông ta dự tính tham gia. 
Tuy nhiên, trong khi nhiều chính trị gia có thể chùn bước trước một vụ kiện từ chính phủ, còn Trump có một thành tích dài trong việc tận dụng các cuộc điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật để tiếp thêm năng lượng cho căn cứ cử tri của mình, trong khi xem bản thân  là một một kẻ tử vì đạo chính trị. Và James không bảo đảm chiến thắng nếu vụ kiện  được xét xử, vì Trump có thể triển khai các chiến thuật pháp lý ưa thích của mình – trì hoãn và kiện tụng mọi chi tiết cuối cùng của một vụ việc – để đình trệ trong nhiều tháng hoặc năm tới.
Trump Organization sẽ ra hầu toà và tháng tới trong vụ hình sự gian lận thuế. Mặc dù Trump không liên can gì đến vụ này, nhưng cựu Giám đốc Tài chánh lâu năm của ông gần đây nhận tội tham gia vào âm mưu, và đồng ý ra làm nhân chứng trong phiên xét xử, cho công tố viên Văn phòng Biện lý Quận Manhattan cơ trên. 
Trong vụ kiện của mình, bà James có thể tìm cách cắt bớt hồ sơ bất động sản của ông Trump, mặc dù bà công khai đưa ra nhiều tín hiệu lẫn lộn về hình phạt mà họ đang nhắm đến. James cũng có thể tìm cách đóng cửa hoạt động kinh doanh của Trump Organization ở New York, nhưng bà bảo rằng, sẽ không hướng đến “án tử công ty,” trong đó toà sẽ yêu cầu giải thể. “Tôi không muốn đi xa như vậy,” James nói. Tất cả những gì bà muốn làm là bảo đảm, Trump và công ty hiểu được, họ không thể sử dụng những định giá gian lận trong tương lai. “Ông  ta cần phải chịu trách nhiệm. Ông ta và công ty ông ta,” James nói tiếp. 
Hai bên đụng mặt nhau trong phiên lấy lời khai kéo dài 4 tiếng đồng hồ diễn ra gần đây, khi cựu Tổng thống viện dẫn quyền Tu chính án thứ 5 hơn 400 lần, chỉ một lần duy nhất lên tiếng công kích Tổng Biện lý New York. Quyết định giữ im lặng của ông Trump có thể trao cho công tố viên của bà James thêm chút ít lợi thế. Trong những vụ hình sự, từ chối trả lời các câu hỏi, trong một số trường hợp, sẽ gây bất lợi cho nghi can tại toà. Eric Trump là người điều hành công ty trong thời gian nhiệm kỳ tổng thống của Trump bố. Anh ta cũng viện dẫn quyền Tu chính án thứ 5 để giữ yên lặng hơn 500 lần trong phiên lấy lời khai trước các nhà điều tra, mặc dù Donald Trump Jr. và Ivanka Trump trả lời các câu hỏi thẩm vấn. 
Biện lý quận Manhattan  Alvin L. Bragg cho biết, văn phòng ông vẫn tiếp tục điều tra hình sự ông Trump, cuộc điều tra tách rời với những cáo buộc thuế mà Trump Organization chuẩn bị xét xử vào tháng tới. 
Việc Trump  viện Tu chính án thứ 5, một phần là do sự tồn tại của cuộc điều tra từ Bragg. Luật sư của cựu Tổng thống lo sợ bất cứ tuyên bố sai nào, hay tuyên bố tự buộc tội, có thể hồi sinh cuộc điều tra này. 
Vụ dân sự của bà James không phải dễ dàng chứng minh tại toà. Định giá bất động sản thường mang tính chủ quan, và nếu Tổng Biện lý New York cuối cùng kiện Trump đi chăng nữa thì luật sư biện hộ cũng sử dụng đến những tuyên bố từ chối trách nhiệm trong các báo cáo tài chánh, cho rằng, kế toán viên của ông ta không kiểm toán định giá. 
Họ cũng có thể lập luận rằng, Trump Organization cung cấp báo cáo  cho các công ty tài chánh tinh vi, những nơi thông thường tiến hành thẩm định riêng của họ. Trong những tháng gần đây, Trump đã trả hết một số nợ từ hàng trăm triệu Mỹ kim, khiến họ trở thành nạn nhân  không có thiện cảm. 
Ông Trump cũng nổi tiếng không xài email, và bất cứ chỉ thị nào cho nhân viên về tài chánh rất có thể bằng miệng. Việc thiếu những email như vậy, hay thiếu nhân chứng trong công ty đồng ý ra làm chứng, khiến James sẽ khó chứng minh ông ta sử dụng báo cáo tài chánh để lường gạt ai. 
Nhưng trong một lần xuất hiện trên chương trình Podcast vào tháng 6, James bày tỏ tự tin sẽ thắng thế. “Tất cả chúng ta đều biết, ông ta sử dụng những con số mắc cười trong tài liệu tài chánh,” Tổng Biện lý nói, “và ông ta bị bắt quả tang.”
Hương Giang (Theo New York  Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments