Saturday, December 9, 2023
spot_img

Tổng Biện lý New York dự tính đưa bố con Donald Trump ra xét xử vào cuối 2023

(Cali Today News Tổng Hợp) – Tổng Biện lý New York đang có ý định đưa bố con ông Donald Trump và công ty của họ ra xét xử tội gian lận kinh doanh vào sang năm, theo thư Văn phòng bà Letitia James đệ lên toà vào thứ 5. 
Nhưng trong hồ sơ toà vào thứ 5, Văn phòng Tổng Biện lý tiết lộ dự tính đẩy nhanh vụ kiện dân sự $250 triệu Mỹ kim chống lại Trump Organization, với lý do tại sao vụ này nên nằm dưới sự giám sát của một thẩm phán tiểu ban New York, người vốn đã rất quen thuộc với cuộc điều tra. 
“Văn phòng Tổng Biện lý dự tính có cuộc họp  sơ bộ nhanh chóng để lên lịch xét xử trước cuối năm 2023. Cho phép lịch xét xử nhanh chóng đối với thủ tục thực thi sau những tranh tục sâu rộng về thực thi trát đòi chính xác là tình huống  bảo đảm giữ vụ này trước Thẩm phán Engoron trong lợi ích của kinh tế tư pháp,” Phụ tá Tổng biện lý Kevin Wallace ghi trong hồ sơ toà. 
Cựu Tổng thống Donald Trump và những người con  thừa kế đế chế bất động sản của ông ta – Donald Trump Jr., Ivanka Trump, và Eric Trump – đang sử dụng chiến thuật trì hoãn, làm chậm đáng kể cuộc điều tra  trong nhiều năm, thường xuyên từ chối giao nộp tài liệu hay ra trả lời thẩm vấn. Sự chống cự của họ làm cho Thẩm phán Arthur F. Engoron xem thường, ông thường xuyên phải can thiệp và yêu cầu họ tuân thủ trát đòi. 
Cuộc điều tra kéo dài 3 năm đem lại vụ kiện dân sự chống Trump Organization được bà James đệ đơn vào tuần trước, trong đó cáo buộc bố con ông Trump và công ty gian lận kinh doanh và gian lận thuế trắng trợn. 
Bố con ông Trump và công ty bây giờ tìm cách tránh Engoron cầm trịch giám sát vụ kiện dân sự mới, họ đòi một thẩm phán New York khác trong bộ phận thương mại. Luật sư biện hộ cựu Tổng thống vào thứ Tư đệ thỉnh nguyên lên tào tố cáo Văn phòng bà James thực hiện những bước đi để tránh vụ án được tái giao cho thẩm phán khác. 
Ngoài ra, luật sư của ông Trump dường như đang đưa ra lập luận, các cuộc chiến pháp lý kéo dài về bằng chứng và lời khai hoàn toàn không liên quan đến vụ kiện từ chính cuộc điều tra đó.
Văn phòng bà James đã chỉ ra, Engoron đã nói rõ như thế nào rằng ông  rất quen thuộc với hàng núi bằng chứng trong vụ này. Chẳng hạn, tại một phiên  điều trần trước toà vào tháng 2, Engoron nói, có “600 và một số tài liệu kỳ quặc trong vụ án này. Tôi khá quen thuộc với tất cả chúng.”
Mặc dù phiên tòa cuối cùng là dân sự chứ không phải hình sự, nó vẫn có thể gây thiệt hại cho Trump và nguyện vọng   quay trở lại chính trường của họ. Kể từ khi rời Toà Bạch Ốc vào năm 2021, Trump đã ám chỉ về cuộc tranh cử tổng thống lần thứ hai, gây quỹ  hơn 100 triệu Mỹ kim cho các Ủy ban Hành động Chính trị khác nhau của ông ta,  và sử dụng ảnh hưởng của mình để hậu thuẫn các ứng cử viên Cộng hòa cực hữu tranh cử vào Quốc hội.
Trong vụ kiện dân sự dài 222 trang, bà James yêu cầu Tối cao Pháp viện New York nghiêm cấm Donald J. Trump, cũng như Donald Trump Jr., Ivanka Trump và Eric Trump tham gia vào ban quản trị hay đóng vai trò lãnh đạo tại bất cứ công ty nào có giấy phép kinh doanh ở New York, và cấm Trump Organization mua bất động sản thương mại hay được vay từ các công ty tài chánh có ghi danh kinh doanh ở tiểu bang. Trên hết, phán quyết trị giá 250 triệu Mỹ kim chống lại công ty và các viên chức hàng đầu có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài chính của Trump, và bóp nghẹt chính tập đoàn đã đưa ông ta trở thành ngôi sao quốc gia.
Hương Giang (Theo Daily Beast) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img