Friday, September 22, 2023
spot_img

Tổng Biện lý New York điều tra Quỹ Trump

Cali Today News – Ông Tổng Biện lý tiểu bang New York Eric Schneiderman đã mở cuộc điều tra Quỹ Donald J. Trump để “bảo đảm quỹ tuân thủ theo luật pháp quy định tổ chức thiện nguyện ở New York.”

“Chúng tôi quan ngại Quỹ Trump có thể đã có những hoạt động không thích hợp,” ông Schneiderman tuyên bố hôm thứ ba ngày 13 tháng 9. Văn phòng Tổng Biện lý New York khởi sự cuộc điều tra dựa vào những giao dịch có vấn đề bị lôi ra ánh sáng trong thời gian gần đây.

Tổng Biện lý Schneiderman – người nhiều tháng nay ở trong tình trạng không mấy gì vui vẻ với ông Trump trước vụ kiện Đại học Trump – xác nhận, quỹ thiện nguyện của ông trùm bất động sản đang được xem xét kỹ lưỡng.

Quỹ Trump đối diện với nhiều dấu hỏi lớn ngày càng tăng sau khi hai tờ báo lớn Washington Post và AP đăng một loạt câu chuyện không hay ho gì. Washington cho biết, hồ sơ thuế cho thấy ông Trump không tặng tiền cho quỹ của mình từ năm 2008, và trong số những tố cáo có việc “chi $20.000 Mỹ kim dành cho mục đích từ thiện để mua bức tranh vẽ ông ta cao 6ft.”

Quỹ cũng bị cho đã đóng góp $25.000 Mỹ kim cho Tổng Biện lý tiểu bang Florida Pam Bondi vào năm 2013, thời điểm bà ta đang xem xét việc cùng ông Schneiderman theo đuổi vụ gian lận tại Đại học Trump. Cả bà Bondi và Trump đã phủ nhận mọi liên hệ giữa tiền và quyết định không điều tra vụ này, mặc dù ông Trump phải trả số tiền phạt $2.500 Mỹ kim cho IRS vì đã vi phạm quy định trong việc dùng tiền quỹ thiện nguyện đóng góp chính trị.

Ông Schneiderman – một người Dân chủ ủng hộ bà Hillary Clinton – cho rằng, việc theo đuổi vụ kiện chống lại Đại học Trump không mang động cơ chính trị. Tổng Biện lý New York không lảng tránh bàn luận vụ việc công khai. Trong cuộc phỏng vấn tại chương trinh “Good Morning America” hồi tháng 6, ông Schneiderman cho hay, các buổi hội thảo về bất động sản ở Đại học Trump “thực sự gian lận từ đầu đến cuối,” và “đây là vụ lừa đảo.” Ông cũng chỉ ra, thậm chí nếu đắc cử thì ông Trump vẫn có thể bị mời đến khai và làm chứng.

Trump đâu có bỏ qua. Ông ta công kích, gọi ông Schneiderman “kẻ lợi dụng,” “yếu kém.” “Ông ta đang tìm cách tống tiền tôi bằng vụ kiện dân sự,” Trump nói.

“Điều này chẳng qua là nỗ lực của cánh tả nhằm chuyển sự chú ý, đánh lạc hướng dư luận khỏi một tuần tồi tệ của Hillary ‘lươn lẹo,”’ cố vấn truyền thông ban vận động tranh cử của ông Trump Jason Miller tỏ ra bất mãn trước quyết định của ông Schneiderman.

Những người Dân chủ trong Ủy ban Pháp lý tại Hạ viện cũng đang kêu gọi Tổng Chưởng Lý Loretta Lynch điều tra việc đóng góp quỹ Trump cho bà Bondi. Lá thư gởi lên bà Lynch dẫn tường trình từ AP và Washington Post, “chỉ ra những chi trả tiền làm ảnh hưởng đến quyết định của văn phòng bà Bondi không tham gia điều tra vụ kiện chống lại Đại học Trump.”

Trong buổi vận động tranh cử ở Iowa hồi tháng giêng, ông Donald Trump huyênh hoang về việc nhận ân huệ từ các đồng minh chính trị nhờ đóng góp tranh cử. “Khi họ gọi, tôi cho. Rồi sao? Khi tôi cần gì đó từ bọn họ, hai năm sau, ba năm sau, tôi gọi, họ chạy đến phủ phục ngay,” Trump khoe.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img