Tổng biện lý Michigan: Trump giống đứa trẻ được nuông chiều, không mang mặt nạ ở Ford 

US President Donald Trump speaks during a tour at the Ford Rawsonville Plant that has been converted to making personal protection and medical equipment in Ypsilanti, Michigan on May 21, 2020. (Photo by Brendan Smialowski / AFP) (Photo by BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump từ chối mang mặt nạ/ khẩu trang trước ống kính truyền hình trong chuyến viếng thăm nhà máy sản xuất xe Ford tại Michigan, bất chấp lời kêu gọi từ Tổng biện lý tiểu bang. 

“Những sự kiện ngày hôm nay thật đáng thất vọng, và hoàn toàn có thể dự đoán trước,” Tổng biện lý Dana Nessel không kiềm chế nổi lời lên án. “Tổng thống Mỹ giống như một đứa trẻ được nuông chiều quá mức từ chối tuân theo các quy định, và tôi phải nói, chuyện này không phải chuyện đùa.” 

Hãng Ford vào hôm thứ Ba cho hay, công ty chia sẻ chính sách an toàn của họ với Toà Bạch Ốc, trong đó có yêu cầu tất cả mọi người phải luôn luôn mang mặt nạ tại tất cả các cơ sở, nhà máy. Tuy nhiên, “Toà Bạch Ốc có chính sách an toàn và xét nghiệm riêng, và sẽ tự đưa ra quyết định,” công ty cho hay. 

Bà Nessel cho rằng, việc ông Trump không tuân thủ với những quy định của nhà máy phù hợp với hành vi của ông ta từ trước tới nay. “Thông điệp mà ông ta gởi ra hôm nay giống với thông điệp khi ông ta nhậm chức vào năm 2017: Tôi không quan tâm quý vị, tôi không quan tâm đến sức khoẻ của quý vị, tôi không quan tâm an toàn của quý vị, tôi không quan tâm đến phúc lợi của quý vị, tôi không quan tâm bất cứ ai ngoài bản thân,” bà Nessel nói. 

Tổng biện lý Michigan cũng nghiêm khắc cảnh báo Ford đã bẻ cong quy định một cách đặc biệt cho Tổng thống. “Họ biết chính xác về sắc lệnh, và nếu họ cho phép bất cứ ai, thậm chí ngay cả Tổng thống Mỹ, vi phạm lệnh, thì tôi nghĩ sẽ có những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với công nhân của họ,” bà Nessel nói. “Tôi không muốn nhìn thấy, đặc biệt đối với nhà máy này bây giờ là họ phải đóng cửa vì có ai đó bị Tổng thống lây bệnh. Và đó là một thực tế, có khả năng xảy ra.” 

Tổng biện lý nhắn gởi đến tất cả cử tri, “Thậm chí nếu quý vị có một vị Tổng thống Hoa Kỳ không quan tâm về người dân trong tiểu bang này, thật may mắn, quý vị có thống đốc và có tổng biện lý không như vậy. Và chúng tôi sẽ làm bất cứ mọi điều gì trong quyền lực của mình để bảo vệ quý vị, ngay cả khi Tổng thống không làm.” 

Đầu ngày thứ 5, bà Nessel đã cảnh báo ông Trump nên tuân theo những hướng dẫn y tế, mang mặt nạ trong chuyến viếng thăm Ford. Tổng biện lý cảnh báo, nếu ông Trump “không mang khẩu trang, ông ấy sẽ được yêu cầu không quay trở lại bất cứ cơ sở nào trong tiểu bang của chúng tôi.” 

Tổng biện lý Dân chủ cũng đe doạ sẽ có hành động pháp lý chống lại “bất cứ công ty hay cơ sở nào cho phép ông Trump vào và khiến nhân công của mình gặp nguy hiểm.” Bà Nessel không đưa ra cơ chế pháp lý nào có thể sử dụng chống lại Ford, nhưng trong thư gởi cho Tổng thống vào thứ Tư, Tổng biện lý cho rằng, ông “có nghĩa vụ đạo đức phải mang mặt nạ.” 

Truyền thông tiết lộ, phía sau cánh gà, Trump cho hay, ông không muốn “truyền thông hả hê” khi nhìn thấy ông mang khẩu trang. Ford Motor vào hôm thứ Tư thông báo đóng cửa hai nhà máy lắp ráp xe hơi ở Mỹ  giữa bối cảnh đại dịch virus corona. Ford đóng cửa nhà máy Dearborn, Michigan, do một công nhân tại đây xét nghiệm dương tính với virus corona, trong khi nhà máy ở Chicago đóng cửa do thiếu phụ tùng. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus