Friday, December 2, 2022
spot_img

Tom Cotton và Mitch McConnell bí mật chống lại Trump

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã bí mật với Thượng nghị sĩ Tom Cotton, để ngăn các thượng nghị sĩ khác làm việc với cựu Tổng thống Donald Trump để đảo ngược chiến thắng bầu cử của Joe Biden, một cuốn sách mới đã tuyên bố.

Một cuốn sách của nhà báo David Drucker, một đoạn trích được xuất bản bởi Vanity Fair , mô tả cách Thượng nghị sĩ Cotton và McConnell làm việc cùng nhau vào tháng 12 năm 2020 và tháng 1 năm 2021 để đảm bảo rằng chiến thắng bầu cử của Joe Biden đã được chứng nhận khi Trump tiếp tục lật ngược kết quả.

Cả Cotton – một người ủng hộ Trump mạnh mẽ – và McConnell công khai phản đối nỗ lực của Trump để lật ngược cuộc bầu cử vào thời điểm đó, nhưng báo cáo cho biết thêm chi tiết mới về cách cả hai thượng nghị sĩ đã cố gắng ở hậu trường để điều động chống lại tổng thống, người mà họ đã công khai trung thành.

Trump đã dành nhiều nỗ lực chính trị đáng kể sau cuộc bầu cử vào tháng 11 để cố gắng thuyết phục các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối các cuộc bỏ phiếu đại cử tri ở các bang mà Biden chiến thắng 

Theo Drucker, Cotton và McConnell nhận ra rằng Trump muốn cố gắng giành đủ sự ủng hộ từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa để phản đối việc chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1, qua đó lật ngược chiến thắng của Biden.

Ông Cotton sau đó đã ra lệnh cho các phụ tá chuẩn bị một bản ghi nhớ trong đó nêu rõ rằng Phó Tổng thống Mike Pence, như Trump tuyên bố, không có quyền lật ngược kết quả của Đại cử tri đoàn, Drucker nói.

Sau đó Cotton đã tranh thủ sự ủng hộ của McConnell, người đã khuyến khích ông xuất bản một op-ed trên một tờ báo địa phương ở Arkansas nêu chi tiết lý do tại sao những tuyên bố gian lận bầu cử của Trump là sai, Drucker nói.

Tuy nhiên, kế hoạch đã bị “trật bánh” khi Thượng nghị sĩ Josh Hawley – người cũng gắn bó chặt chẽ với chương trình nghị sự chính trị của Trump – tuyên bố vào cuối tháng 12 rằng ông sẽ ủng hộ Trump và phản đối chứng nhận tranh cử của Biden, Drucker nói.

Các báo cáo vào thời điểm đó cho biết , có tới hàng chục nghị sĩ Cộng hòa trong đó có Thượng nghị sĩ Ted Cruz cũng đã lên kế hoạch phản đối chứng nhận của Cử tri đoàn , một tình huống mà McConnell đã công khai cảnh báo sẽ khiến ” nền dân chủ đi vào vòng xoáy chết chóc “.

Drucker đã viết rằng “Chiến lược của Cotton đã bị trật bánh” bởi hành động của Hawley và nói thêm: “Sau một số cuộc thảo luận, McConnell đã thúc giục Cotton tăng tốc độ để tuyên bố phản đối của mình.”

Vào ngày 3 tháng 1, Cotton đưa ra một tuyên bố nói rằng ông sẽ không tham gia các nỗ lực phản đối việc chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1.

Cuối cùng, sau sự kiện bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, chỉ có bảy thượng nghị sĩ GOP bỏ phiếu chống lại chiến thắng bầu cử của Biden ở Pennsylvania và sáu bỏ phiếu chống lại chiến thắng của ông ở Arizona.

Sau khi bạo lực tại Điện Capitol diễn ra, một số nhà lập pháp GOP dự định phản đối chứng nhận đã thay đổi ý định .

Nhóm của McConnell, ít nhất, tin rằng họ đã làm được. Hai phụ tá của McConnell nói với Drucker rằng Cotton đóng một “vai trò rất quan trọng” trong việc ngăn chặn nhiều đảng viên Cộng hòa phản đối kết quả này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments