“Tôi không đùa!” – Trump khẳng định nghiêm túc về việc làm chậm xét nghiệm COVID 19 

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba nhấn mạnh, ông nghiêm túc khi tiết lộ đã chỉ thị cho chính phủ làm chậm lại xét nghiệm virus corona ở Mỹ, làm tiêu tan lập luận của dàn cố vấn cao cấp tại Toà Bạch Ốc, những người trong 2 ngày qua ra sức bênh vực Tổng thống, bảo ông chỉ có ý nói đùa. 

“Tôi không đùa, để tôi nói cho quý vị hay, để tôi nói rõ,” ông Trump tuyên bố khi bị chất vấn liệu ý kiến được ông đưa ra tại buổi vận động tái tranh cử ở Tulsa, Oklahoma, vào thứ Bảy có phải là câu nói đùa hay không. “Chúng ta có một chương trình xét nghiệm lớn nhất hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng ta xét nghiệm tốt hơn bất cứ ai trên thế giới. Xét nghiệm của chúng ta tốt nhất  trên thế giới, và chúng ta chiếm đa số. Có nhiều xét nghiệm hơn thì chúng ta tìm ra nhiều ca hơn,” Trump tiếp tục. 

Các viên chức cao cấp trong chính phủ như Phó Tổng thống Mike Pence trong những ngày qua chật vật tìm cách xoá những tiêu cực chung quanh tuyên bố của Tổng thống từ Tulsa, nơi ông đưa ra lập luận mơ hồ về tỉ lệ xét nghiệm trước hàng ngàn người ủng hộ. “Khi người ta xét nghiệm với mức độ đó thì sẽ tìm ra thêm người nhiễm bệnh,” ông Trump tuyên bố tại buổi vận động tái tranh cử. “Người ta sẽ phát gia thêm nhiều trường hợp, vì vậy tôi bảo nhân viên: ‘Vui lòng xét nghiệm chậm lại!”’

Cố vấn thương mại Toà Bạch Ốc Peter Navarro vào Chủ nhật cho hay, Tổng thống chưa từng đưa ra một chỉ thị như vậy, ý Tổng thống mỉa mai. 

Tùy viên Báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany tại buổi họp báo vào thứ Hai cũng lập luận tương tự. “Ý kiến đó ông ấy đưa ra trong câu nói đùa. Bất cứ ý kiến nào cho rằng xét nghiệm bị hạn chế là không đúng sự thật,” bà McEnany nói. 

Thậm chí Pence cũng tìm cách kiểm soát thiệt hại chính trị. Trong cuộc điện đàm với Thống đốc các tiểu bang vào thứ Hai, Phó Tổng thống cho rằng, ý kiến của ông Trump chẳng qua là “quan sát cũ.” 

Nhưng trong cuộc phỏng vấn vào thứ hai, Tổng thống từ chối không xác nhận liệu mình có chỉ thị cho chính phủ hạn chế xét nghiệm virus corona hay không, thay vào đó cho rằng Mỹ đã làm xét nghiệm rất tốt. “Nếu chúng ta làm chậm lại thì sẽ không cho thấy gần phân nửa số trường hợp,” ông Trump nói trong một buổi phỏng vấn với Scripps News. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus