“Tôi không biết anh ta nhiều!” – Trump bác bỏ lời khai gây thiệt hại của Sondland

pHOTOO cREDIT: Bill Clark/CQ-Roll Call, Inc/Getty Images

WASHINGTON (USA Today)  — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư bác bỏ lời khai “bom tấn” của Đại sứ Gordon Sondland về điều kiện “có qua có lại” với Ukraine, cũng như giảm nhẹ mối quan hệ với đặc phái viên của mình tại EU. 

“Tôi không biết anh ta nhiều. Tôi không nói chuyện nhiều với anh ta. Đây không phải là người tôi biết rõ,” Trump nói về Sondland. “Nhưng anh ta có vẻ là người tốt.” 

Ra điều trần trước uỷ ban điều tra luận tội Tổng thống, Sondland xác nhận sự tồn tại của điều kiện có qua có lại trong viện trợ quân sự cho Ukraine có liên quan đến yêu cầu Kiev điều tra đối thủ chính trị của Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

Sondland khai, luật sư tư của  Tổng thống, ông Rudy Giuliani gây sức ép, yêu cầu Ukraine công khai thông báo điều tra Biden và con trai Hunter Biden – người từng làm cho công ty năng lượng Burisma Holdings. “Ông Giuliani trình bày những mong muốn của Tổng thống Mỹ, và chúng tôi biết những cuộc điều tra đó quan trọng đối với Tổng thống,” Sondland khai với các nhà lập pháp. 

Phát biểu trước truyền thông trên South Lawn trước khi lên đường đi Texas, Tổng thống tập trung vào một phần trong phiên điều trần điều tra luận tội: Sondland tuyên bố rằng, Tổng thống không đích thân trực tiếp cho ông ta hay, viện trợ cho Ukraine dính dáng tới điều tra Biden, thay vào đó, những mong muốn của Trump được truyền đạt qua Giuliani. “Tổng thống Trump chưa bao giờ nói trực tiếp với tôi rằng, viện trợ quân sự được đưa ra làm điều kiện cho một thông báo về các cuộc điều tra,” Đại sứ khai. 

Đọc từ tờ giấy ghi chú viết tay, Trump tập trung vào phần tin nhắn, trong đó Sondland bảo, Tổng thống cho ông ta hay, không có chuyện có qua có lại với Ukraine. 

“Điều đó có nghĩa mọi thứ đã kết thúc,” Trump tuyên bố. “Đây là lời cuối cùng từ Tổng thống Hoa Kỳ. Tôi không muốn gì cả.”

Nói rồi, ông Trump rảo bước, không nhận thêm câu hỏi. Ông ta phớt lờ những lời khai gây thiệt hại, như Sondland hiểu rằng, rất nhiều nhân viên chính phủ, trong đó có cả Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry đều hiểu, Ukraine sẽ không nhận được gần $400 triệu Mỹ kim viện trợ quân sự cho đến khi Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo điều tra Joe Biden. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus