Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện từ chối vụ kiện toán sàng lọc tài liệu Mar-a-Lago của Bộ Tư pháp

(The Hill) – Tối cao Pháp viện vào thứ Hai từ chối không nhận xử vụ kiện về việc liệu Bộ Tư pháp có thể sử dụng “các toán sàng lọc,” như toán đã xem xét tài liệu thu thập tại tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump để xác định liệu có hồ sơ nào được đặc quyền bảo vệ hay không.

Toà tối cao bác bỏ lệnh chuyển lên toà cấp trên vụ Korf chống Hoa Kỳ, trong đó đặt nghi vấn về tính hợp pháp của những tiêu chuẩn “toán sàng lọc” cho phép công tố viên hay điệp viên không có nhiệm vụ trong hồ sơ đó nhưng lại được xem xét, xác định những tài liệu bị thu giữ nào thuộc đặc quyền trước khi vấn đề đặc quyền được giải quyết.

Bộ Tư pháp sử dụng toán sàng lọc, bắt đầu xem xét chứng cớ thu được trong khi thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago, trước khi Trump được toà chấp thuận bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét những tài liệu mà ông ta tuyên bố đặc quyền.

FBI thu giữ gần 100 tài liệu mật được cựu Tổng thống đem về Mar-a-Lago cất giữ riêng sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Trump liên tục thay đổi lập luận biện hộ lý do tại sao và bằng cách nào chúng lại về tư dinh của mình, và một trong những tuyên bố của ông ta là tài liệu chứa thông tin đặc quyền.

Trong vụ Korf kiện chính phủ Hoa Kỳ, toán sàng lọc của Bộ Tư pháp đã xem xét tài liệu FBI thu giữ được trong cuộc điều tra, đặt sang một bên hơn 60 tài liệu được họ xác định thuộc đặc quyền luật sư thân chủ, trước khi toà có quyết định về tuyên bố đặc quyền đối với những tài liệu này.

Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 cho phép thủ tục được tiếp tục mà không yêu cầu toán sàng lọc phải trình bày ngoại lệ về đặc quyền có thể áp dụng đối với những tài liệu này.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments