Tối cao Pháp viện từ chối nhanh chóng xem xét cuộc chiến phiếu khiếm diện ở Pennsylvania 

(Reuters) – Tối cao Pháp viện vào thứ Tư từ chối không nhanh chóng quyết định liệu có nghe Cộng hoà lập luận thêm một lần nữa về nỗ lực đảo ngược phán quyết của toà cấp dưới, cho phép gia hạn hạn chót nhận phiếu bầu qua đường thư  ở tiểu bang Pennsylvania. 

Toà tối cao từ chối ngay lập tức xem xét liệu có xét xử và đưa ra phán quyết thỉnh nguyện khẩn cấp của Cộng hoà ở tiểu bang Pennsylvania về kháng án quyết định của toà tối cao tiểu bang cho phép kiểm phiếu khiếm diện được đóng dấu bưu điện vào ngày bầu cử 3 tháng 11 và nhận được trước 5h chiều ngày 6 tháng 11. 

Tối cao Pháp viện vào ngày 19 tháng 10 đã phản đối yêu cầu ngăn chặn phán quyết toà cấp dưới của Cộng hoà. 

Đây là vấn đề then chốt ở Pennsylvania, nơi có hơn 3 triệu người đã yêu cầu được bỏ phiếu qua thư, gần phân nửa tổng số phiếu bầu cách đây 4 năm. Đây là tiểu bang chiến địa quan trọng đối với cơ hội tái đắc cử  của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump thắng Pennsylvania vào năm 2016 với chỉ 44.000 phiếu, chưa đến 1%, nhưng hiện đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước trong nhiều cuộc thăm dò tại đây. 

Cử tri ở Pennsylvania có thể yêu cầu bỏ phiếu bằng thư trễ nhất 7 ngày trước ngày  bầu cử, và phải được gởi trở lại cho họ trong vòng 2 ngày sau khi nhà chức trách  bầu cử nhận được yêu cầu, và như vậy cử tri chỉ có thời gian rất ngắn để lá phiếu có thể giao trở lại. 

Do cử tri Dân chủ yêu cầu bỏ phiếu bằng thư cao gấp 3 lần so với cử tri Cộng hoà, nên nếu phiếu bị giao trễ thì có thể sẽ gây thiệt hại cho Joe Biden nhiều hơn ông Trump. Với thỉnh nguyện khẩn cấp, Cộng hoà rõ ràng hy vọng tân Thẩm phán Amy Coney Barrett sẽ cho họ lá phiếu thứ 5 cần thiết để họ thắng, nhưng bà không tham gia vào quyết định hôm thứ Tư, do không có đủ thời gian xem xét hồ sơ, phát ngôn nhân toà cho biết trong một thông báo. 

Thẩm phán Samuel Alito cùng 2 đồng nghiệp bảo thủ Clarence Thomas và Neil Gorsuch cho rằng, toà nên cân nhắc thỉnh nguyện ngay lập tức. 

Đồng minh Cộng hoà của ông Trump tại nhiều tiểu bang đã phản đối những biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho bỏ phiếu bầu cử trong thời gian đại dịch. Khủng hoảng y tế công cộng đã khiến cho nhu cầu bỏ phiếu bằng đường thư tăng đột biến do cử tri tránh đám đông tại các phòng bỏ phiếu. 

Trong quyết định vào ngày 19 tháng 10, Tối cao Pháp viện bị chia rẽ với kết quả 4-4 sau cái chết của cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg Chánh thẩm John Roberts đứng về phía 3 thẩm phán cấp tiến. Với kết quả này, phán quyết của toà tối cao Pennsylvania trước đó vẫn có hiệu lực, có lợi cho Dân chủ trong việc gia hạn thời gian nhận phiếu thêm 3 ngày nữa. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus