Thursday, February 2, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện từ chối ngăn chặn xây tường biên giới của ông Trump 

WASHINGTON (Reuters) – Tối cao Pháp viện vào thứ Sáu quay lưng lại với yêu cầu ngăn chặn xây cất bức tường hứa hẹn của Tổng thống Donald Trump dọc biên giới Mỹ-Mễ từ ngân quỹ $2,5 tỉ Mỹ kim được Quốc hội phê chuẩn cho Ngũ Giác Đài. 

Với kết quả 5-4, toà trong án lệnh ngắn gọn đã phản đối yêu cầu từ Sierra Club và Liên minh Cộng đồng Biên giới phía Nam. Kết quả bỏ phiếu theo hệ tư tưởng, với 5 thẩm phán bảo thủ chiếm đa số và 4 thẩm phán cấp  tiến bất đồng. 

Toà Tối cao vào tháng 7 năm ngoái cho phép chuyển ngân quỹ Bộ Quốc phòng cho bức tường, chấp thuận yêu cầu khẩn cấp do chính phủ Trump đệ lên toà. 

Chính phủ kể từ khi cam kết xây tường, đường và điện tại những địa điểm dọc biên giới được xác định là khu vực buôn lậu ma tuý, chính phủ ghi trong hồ sơ toà. 

Hai tổ chức nguyên đơn muốn các vị thẩm phán tối cao liên bang ngăn chặn hoàn tất xây tường trước khi tranh tụng kết thúc, và sự việc trở thành đề tài tranh cãi. 

Sierra Club là tổ chức môi trường, trong khi Southern Border Communities Coalition ủng hộ những người sinh sống ở những khu vực biên giới. Nguyên đơn trong hồ sơ toà cho rằng, tình hình đã thay đổi kể từ phán quyết của toà trước đây. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments