Tối cao Pháp viện từ chối ngăn chặn xây tường biên giới của ông Trump 

WASHINGTON (Reuters) – Tối cao Pháp viện vào thứ Sáu quay lưng lại với yêu cầu ngăn chặn xây cất bức tường hứa hẹn của Tổng thống Donald Trump dọc biên giới Mỹ-Mễ từ ngân quỹ $2,5 tỉ Mỹ kim được Quốc hội phê chuẩn cho Ngũ Giác Đài. 

Với kết quả 5-4, toà trong án lệnh ngắn gọn đã phản đối yêu cầu từ Sierra Club và Liên minh Cộng đồng Biên giới phía Nam. Kết quả bỏ phiếu theo hệ tư tưởng, với 5 thẩm phán bảo thủ chiếm đa số và 4 thẩm phán cấp  tiến bất đồng. 

Toà Tối cao vào tháng 7 năm ngoái cho phép chuyển ngân quỹ Bộ Quốc phòng cho bức tường, chấp thuận yêu cầu khẩn cấp do chính phủ Trump đệ lên toà. 

Chính phủ kể từ khi cam kết xây tường, đường và điện tại những địa điểm dọc biên giới được xác định là khu vực buôn lậu ma tuý, chính phủ ghi trong hồ sơ toà. 

Hai tổ chức nguyên đơn muốn các vị thẩm phán tối cao liên bang ngăn chặn hoàn tất xây tường trước khi tranh tụng kết thúc, và sự việc trở thành đề tài tranh cãi. 

Sierra Club là tổ chức môi trường, trong khi Southern Border Communities Coalition ủng hộ những người sinh sống ở những khu vực biên giới. Nguyên đơn trong hồ sơ toà cho rằng, tình hình đã thay đổi kể từ phán quyết của toà trước đây. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus