Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện tạm thời ngăn chặn Hạ viện có tài liệu Mueller 

WASHINGTON (AP) — Tối cao Pháp viện vào thứ Tư tạm thời ngăn không cho Hạ viện được xem tài liệu đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. 

Lệnh toà sẽ giữ những thông tin chi tiết bí mật trước đây trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 khỏi tầm tay của các nhà lập pháp Dân chủ ít nhất cho đến đầu mùa hè. Đến lúc đó, Toà sẽ quyết định có gia hạn tiếp hay không. 

Toà Phúc thẩm ở Washington vào tháng 3 phán quyết, nhu cầu cần tài liệu của  Uỷ ban Tư pháp Hạ viện trong cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump vượt xa lợi ích của Bộ Tư pháp trong việc giữ bí mật số tài liệu này. 

Báo cáo điều tra dài 448 trang được Robert Mueller công bố vào tháng 4 năm 2019, không đưa ra kết luận về hành vi của ông Trump, gồm liệu ông ta có cản trở công lý hay không, nhằm tránh giẫm đạp lên quyền lực luận tội của Hạ viện, tòa Phúc thẩm cho hay. 

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đã tranh cãi thuyết phục rằng, họ cần truy cập vào tài liệu đại bồi  thẩm đoàn để có thể tự đưa ra quyết định về những hành động của tổng thống, toà cho hay. 

Uỷ ban theo đuổi số tài liệu từ mùa hè năm ngoái, nhưng vào lúc toà Phúc thẩm ra phán quyết vào tháng 3, Trump đã bị Hạ viện luận tội và Thượng viện  tha bổng. 

Trong hồ sơ đệ lên Tối cao Pháp viện, Bộ Tư pháp lập luận, Tòa cần cân nhắc vì Hạ viện không chỉ ra họ “có nhu cầu cần tài liệu cấp bách cho bất cứ cuộc điều tra nào đang diễn ra.” 

Hạ viện phản đối sự chậm trễ dựa trên căn cứ, cuộc điều tra ông Trump của họ vẫn đang tiếp diễn, và thời gian hết sức quan trọng vì bầu cử đang đến gần. Nhiệm ký hiện nay của Hạ viện sẽ kết thúc vào ngày 3 tháng 1, và các nhà lập pháp đắc cử vào tháng 11 sẽ nhậm chức. Cuộc điều tra của Uỷ ban “vẫn đang diễn ra vào hôm nay, và tiếp tục phát triển trước những diễn biến gần đây,” Luật sư đại diện nói với các vị thẩm phán, viện dẫn “có thể có những ảnh hưởng chính trị không phù hợp” đối với quyết định theo đuổi bản án nhẹ hơn cho Roger Stone, cũng như bỏ truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, bất chấp ông ta nhận tội. 

Đây là một trong những tranh chấp giữa chính phủ ông Trump với Quốc hội. Tối cao Pháp viện vào tuần trước đã lắng nghe tranh cãi liệu công ty kế toán và các nhà băng của ông Trump có phải giao hồ sơ tài chánh của thân chủ cho các uỷ ban của Hạ viện hay không. 

Báo cáo của Mueller ghi cụ thể nhiều trao đổi diễn ra giữa ban vận động tranh cử 2016 của ông Trump và Nga, và cũng đã điều tra nhiều sự kiện liên quan đến hành vi cản trở công lý của tổng thống. Mueller cho hay, ban điều tra của ông không tìm ra chứng cớ đầy đủ để xác lập âm mưu hình sự nhằm khuynh đảo bầu cử giữa chiến dịch  tranh cử và điện Kremlin, nhưng Công tố viên đặc biệt lưu ý, ông cũng không thể miễn tội cản trở công lý cho Tổng thống. 

Rất nhiều phần của bản báo cáo được bôi đen, trong đó có những lời khai đại bồi thẩm đoàn, và tài liệu mà Mueller cho rằng, có thể làm thiệt hại cho những cuộc điều tra đang diễn ra, hoặc xâm phạm quyền riêng tư của bên thứ ba. 

Lời khai đại bồi thẩm đoàn thông thường được giữ bí mật, nhằm bảo vệ quyền riêng tư của những người không bị cáo buộc, hoặc những người không phải là đối tượng của cuộc điều tra. Nhưng một số ngoại lệ cho phép giao nộp tài liệu, bao gồm nếu nó liên quan đến thủ tục tư pháp. 

Các toà cấp dưới đồng tình với các nhà lậ pháp rằng, luận tội được xem  là thủ tục tư pháp, phản đối lập luận ngược lại của Bộ Tư pháp. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments