Tối cao Pháp viện sẽ phán xử vụ kiện trát đòi hồ sơ tài chánh của Trump 

Photo Credit: https://www.foxnews.com/

(Fox News) – Tối cao Pháp viện vào hôm thứ Sáu đồng ý sẽ phán xử liệu Tổng thống Donald Trump có được bảo vệ khỏi các trát đòi hồ sơ ngân hàng và tài chánh cá nhân từ Quốc hội và từ tiểu bang hay không. Đây được xem là bài toán thử quan trọng về phân chia quyền lực giữa ngành hành pháp, lập pháp và tiểu bang. 

Vấn đề nằm ở mức độ mà một tổng thống đương nhiệm có thể chịu sự giám sát của quốc hội – theo “những mục đích lập pháp đúng đắn” – đối với công chuyện kinh doanh cá nhân trước khi nhậm chức. Toà án cấp cao nhất cũng sẽ xem xét mức độ một đương kim tổng thống có thể bị tiểu bang và đại bồi thẩm đoàn địa phương điều tra và truy tố. 

Tối cao Pháp viện vào hôm thứ Sáu tổ chức buổi họp kín, tại đây họ cân nhắc một trát đòi từ tiểu bang New York và hai trát đòi từ các Uỷ ban Hạ viện. Toà phúc thẩm liên bang cấp dưới ra phán quyết buộc Tổng thống phải tuân thủ các trát đòi, vì vậy các luật sư tư của ông Trump kháng án, yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp. 

Theo dự tính, hai bên sẽ tranh cãi vào tháng 3, và phán quyết sẽ được đưa ra vào đầu tháng 7, chỉ 4 tháng trước  tổng tuyển cử 2020. 

Trát đòi hồ sơ tài chánh đầu tiên do Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện tống cho công ty kế toán sổ sách lâu năm của ông Trump là Mazars USA, sau khi cựu luật sư tư của Tổng thống, Michael Cohen khai, thân chủ đã thổi phồng hoặc khai thấp con số tài chánh với chính phủ. Cohen hiện đang thụ bản án 3 năm tù liên bang vì tội khai man trước quốc hội và những tội danh khác liên quan đến tài chánh. 

Trát đòi thứ hai liên quan đến Uỷ ban Tài chánh Hạ viện và Uỷ ban Tình báo Hạ viện, trong đó yêu cầu Deutsche Bank và Capital One giao nộp hồ sơ tài chánh 10 năm của Trump, các con của ông và Trump Organization. Các uỷ ban đang điều tra hoạt động cho vay của các ngân hàng và những cáo  buộc Nga rửa tiền. 

Bên cạnh đó, đại bồi thẩm đoàn tiểu bang của Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance cũng tống trát đòi Mazars USA hồ sơ thuế 8 năm của ông Trump, liên quan đến những khoản thanh toán bịt miệng hai phụ nữ, những người tuyên bố từng có quan hệ tình ái với ông trùm bất động sản. Trump bác bỏ những cáo buộc này. 

Luật sư của các Uỷ ban Hạ viện thúc giục Tối cao Pháp viện can thiệp ngay từ bây giờ, vì các các uỷ ban do Dân chủ lãnh đạo đang điều tra can thiệp ngoại quốc vào chính trị Mỹ, rất quan trọng để đưa ra những biện pháp pháp lý trước bầu cử sang năm. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus