Monday, November 28, 2022
spot_img

Tối cao Pháp viện phán quyết chống sĩ quan Không lực từ chối chích ngừa COVID 19

(The Guardian) – Tối cao Pháp viện cho phép Bộ Quốc phòng kỷ luật một sĩ quan Không lực Hoa Kỳ từ chối chích ngừa COVID 19. 

Trong phán quyết ngắn gọn 2 câu vào thứ Hai, đa số Thẩm phán đứng về phía Ngũ Giác Đài, trong khi 3 Thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch bất  đồng. 

Đây là phán quyết mới nhất của Toà tối cao liên quan đến những thách thức bắt buộc chích ngừa COVID 19. 

Vào tháng 1, Toà ngăn chặn yêu cầu của chính phủ Biden buộc nhân viên các cơ sở thương mại lớn phải mang khẩu trang/mặt nạ, và phải chích ngừa, hay xét nghiệm COVID 19 mỗi tuần. 

Toà vào tháng 3 phán quyết, Hải quân Hoa Kỳ có thẩm quyền xác định nhiệm vụ đối với 35 quân nhân từ chối chích ngừa COVID 19. 

Phán quyết hôm thứ Hai liên quan đến Trung tá Jonathan Dunn trước đây từng là chỉ huy phi đội 40 phi công ở California, theo hồ sơ được Tổng Biện lý Sự vụ Hoa Kỳ Elizabeth Prelogar đệ lên toà. 

Prelogar  cho rằng, trong khi đưa ra lý do tôn giáo để từ chối chích ngừa, Dunn lại không “khẳng định, thuốc ngừa COVID 19 hay bắt buộc chích ngừa nói chung không phù hợp với đức tin Thiên Chúa giáo của ông.” Hồ sơ toà lưu ý, Trung tá đồng ý và được chích ngừa những mũi khác. 

Dunn thay vào đó lại viện dẫn một bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden đã khiến ông kết luận rằng, thuốc ngừa COVID không còn đơn thuần là một phát minh khoa học, mang tính biểu tượng, mà thậm chí còn kỳ bí. Theo Trung tá, tôn giáo của ông cấm không cho tham gia vào một “nghi lễ tôn giáo như vậy.” 

Sau khi bị từ chối yêu cầu được miễn chích ngừa, Dunn gởi cho cấp trên “một bản ghi nhớ chỉ một từ đơn giản: ĐIÊN!”

Bà Prelogar lưu ý, trong khi Dunn khẳng định mình không có ý thiếu tôn trọng, nhưng “ĐIÊN – NUTS!” có hàm ý lịch sử nổi tiếng trong quân đội.” Tổng Biện lý Sự vụ nhắc đến vụ Anthony McAuliffe – sĩ quan quan trọng trong Đệ nhị Thế chiến, người đã phản hồi yêu cầu quân Mỹ đầu hàng từ Đức bằng chỉ một từ – NUTS. Viên sĩ quan Mỹ chuyển thông điệp của McAuliffe cho phía Đức nói rõ, “Nếu các ông không hiểu NUTS nghĩa là gì, đơn thuần trong Anh ngữ,  nó cũng giống như ‘Cút xéo!’”

Hồ sơ  toà cho thấy, Không lực có hành động kỷ luật đối với Dunn, bao gồm cách chức chỉ huy và các biện pháp kỷ luật không trừng phạt. Theo cấp trên của Trung tá này, ông đã “mất lòng tin vào sự lãnh đạo và phán xét của Dunn” vì bản ghi nhớ, và vì cấp dưới “thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với nhà chức trách quân sự.” 

Bà Tổng Biện lý Sự vụ cũng cho hay, đơn vị của ông Dunn phải trong tư thế sẵn sàng được điều động đến bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ với thông báo trước 3 ngày, kể cả những quốc gia đòi hỏi phải có bằng chứng chích ngừa COVID 19. Prelogar cũng lưu ý, quân đội Hoa Kỳ có lịch sử lâu dài yêu cầu chủng ngừa, và hiện tại đòi hỏi quân nhân phải chủng ngừa 9 mũi. 

Hạn chót cho lực lượng không quân chích ngừa vào ngày  2 tháng 11. Vào tháng 12, phát ngôn nhân binh chủng cho NBC News hay, Không lực đã giải ngũ 27 quân nhân tại ngũ từ chối chích ngừa và không được miễn. Quân đội Hoa Kỳ cùng tháng cho biết, 97% quân nhân Hoa Kỳ đã được chích ngừa. 

Hương Giang (Theo The Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments