Tối cao Pháp viện Pennsylvania ra lệnh tạm ngưng kiểm tra máy bỏ phiếu Dominion 

(Newsweek) – Tối cao Pháp viện tiểu bang Pennsylvania vào thứ Sáu ra án lệnh tạm ngưng kiểm tra máy bầu cử Dominion ở quận Fulton, ngay trước khi thủ tục này bắt đầu. 

Toà Tối cao đưa ra quyết định trên sau khi toà cấp dưới từ chối ngưng cuộc điều tra thiết bị bầu cử của tiểu bang do các nhà lập pháp Cộng hoà khởi xướng. 

Theo AP, Tối cao Pháp viện tiểu bang ban hành án lệnh tạm thời cho đến khi toàn bộ hội đồng thẩm phán có thể xem xét chi tiết vụ kiện và đưa ra phán quyết chính thức, ngăn chặn cuộc điều tra đến lúc đó. 

Toà cấp dưới phản đối thỉnh nguyện được Thống đốc Tom Wolf và công ty Dominion Voting Systems đệ lên vào tuần trước, trong đó yêu cầu đặt ra quy định khắt khe về vấn đề ai được phép kiểm tra máy bỏ phiếu. 

Hồ sơ toà chỉ ra, Dominion và các viên chức tiểu bang muốn ngưng cuộc điều tra của Cộng hoà, trừ phi nó được một thanh tra bầu cử có giấy phép thực hiện. 

Envoy Sage được Thượng viện Pennsylvania ký hợp đồng thực hiện kiểm tra máy bỏ phiếu vào tháng 11. Chính phủ ông Wolf và Dominion vào tháng trước phản đối việc kiểm tra. 

Vào tháng 7 năm ngoái, máy bầu cử được sử dụng ở quận Fulton bị tạm quyền Chánh thư ký tiểu bang Veronica Degraffenreid thu hồi chứng nhận, sau khi viên chức quận cho phép công ty nhu liệu điện toán Wake TSI kiểm tra máy. 

Thượng viện Cộng hoà Pennsylvania tiếp tục nỗ lực điều tra bầu cử 2020 sau những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử từ cựu Tổng thống Donald Trump. Những thách thức pháp lý khác từ ông Trump và đồng minh lần lượt thất bại tại hàng chục toà trên khắp quốc gia. Riêng tại Pennsylvania, hai cuộc tái kiểm phiếu riêng biệt diễn ra sau bầu cử 2020 không tìm ra bất cứ chứng cớ  gian lận nào. 

Tổng thống Joe Biden thắng Pennsylvania hơn 80.000 phiếu. Tuy nhiên, Trump lại thắng áp đảo tại quận Fulton với 855 phiếu, theo số liệu bầu cử của quận. 

Luật sư đại diện quận Fulton, Tom King vào tháng 12 cho AP hay, mục đích kiểm tra máy bầu cử nhằm xác định liệu máy sử dụng trong bầu cử 2020 có phải là số máy được tiểu bang chứng nhận hay không. 

Kiểm tra lẽ ra bắt đầu trong một cuộc họp bắt đầu vào 1h chiều thứ Sáu, trước khi luật sư Tom Breth đại diện quận thông báo phán quyết của Tối cao Pháp viện tiểu bang. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus