Tối cao Pháp viện hội cân nhắc thụ lý kháng án hồ sơ thuế của Tổng thống

(Photo by JOKER / Hady Khandani/ullstein bild via Getty Images)

(Bloomberg) – Tối cao Pháp viện vào hôm thứ Ba cho biết, sẽ dùng phiên điều trần kín giữa hai bên vào ngày 13 tháng 12 để cân nhắc việc thụ lý đơn khiếu nại của Tổng thống nhằm ngăn chặn trát đòi đại bồi thẩm đoàn của New York về hồ sơ khai thuế của ông Trump. 

Sớm nhất là vào hôm đó, toà có thể quyết định liệu có phân xử kháng án của ông Trump hay không. 

Hồ sơ này là một trong hai cuộc chiến pháp lý đang thử xem liệu toà án tối cao nhất của Hoa Kỳ có che chắn Tổng thống khỏi những cuộc điều tra công chuyện cá nhân và làm ăn kinh doanh của ông ta. 

Trump cũng đang đấu tranh chống lại trát đòi hồ sơ tài chánh cá nhân từ một Uỷ  ban Giám sát Hạ viện. Vào hôm thứ Ba, đa số thẩm phán Tối cao Phát viện bỏ phiếu tạm ngưng trát đòi của Quốc hội về hồ sơ tài chánh của ông Donald Trump, trao cho Tổng thống một thắng lợi tạm thời. 

Bước đi này không có gì gây bất ngờ. Trên thực tế, trát đòi đã bị Chánh thẩm John Roberts tạm ngưng để toà có thêm thời gian xem xét vấn đề. Nhưng vào chiều thứ Hai, trát đòi bị đóng băng bằng kết quả bỏ phiếu của toàn bộ các thẩm phán. 

Trát đòi được Uỷ ban Giám sát Hạ viện tống cho công ty sổ sách, kế toán lâu năm của Tổng thống là Mazars USA, nhằm tìm kiếm một loạt tài liệu tài chánh cá nhân và kinh doanh của ông Trump. 

Trump có hạn chót đến ngày 5 tháng 12 để kháng án, và toà cũng có thể đưa hồ sơ này vào cùng một lịch trình. 

Trát đòi của Hạ viện không trực tiếp dính dáng tới điều tra luận tội đang diễn ra, mặc dầu Dân chủ có thể sử dụng bất cứ thông tin nào mà có thể củng cố hồ sơ luận tội phế truất tổng thống. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus