Monday, January 30, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tán đồng chủ trương kiểm soát cử tri của Ohio

Reuters – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) hôm thứ hai 11/6 đã làm sống lại một chủ trương gây tranh cãi của tiểu bang Ohio là gạch bỏ tên của nhiều cử tri vốn không bỏ phiếu thường xuyên ra khỏi danh sách cử tri của tiểu bang.

Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, TCPV ra phán quyết đồng ý với chủ trương này của Ohio, với cả 5 lá phiếu là của các Chánh án bảo thủ. Chánh án tự do Sonia Sotomayor công kích quyết định này của TCPV mà bà mô tả ‘đã tước quyền bỏ phiếu của các nhóm cử tri thiểu số và người Mỹ có lợi tức thấp’ của Ohio

TCPV như thế đã đảo ngược một phán quyết trước đây của một tòa cấp dưới cho là chủ trương của Ohio đã vi phạm một đạo luật liên bang vào năm 1963, vốn tạo điều kiện dễ dàng cho chuyện ghi danh bỏ phiếu của công dân.

Cả 4 vị Chánh án bỏ phiếu chống lại đều là phe tự do và các chinh trị gia Dân Chủ mô tả quyết định của TCPV như là một ủng hộ cho nổ lực của phía Cộng Hòa muốn ‘dẹp bớt’ số lượng cử tri, nhưng các tiểu bang khác sẽ không bắt chước việc làm của Ohio.

Việc phủ nhận không cho nhiều cử tri ghi danh bầu cử trong một tiểu bang có truyền thống Cộng Hòa mạnh mẽ như Ohio bị cho là đã xóa bỏ quyền ghi danh bầu cử của nhiều ngàn cử tri Dân Chủ, vốn hiện diện trong thành phần các sắc dân thiểu số và gia đình lợi tức kém. Họ có khuynh hướng ủng hộ các ứng cử viên Dân Chủ.

Phyoto Credit: reuters

Tiểu bang Ohio cho biết hành động này là nhằm biến cho danh sách các cử tri được cập nhật hóa, lấy bớt ra tên những cử tri đã qua đời hay đã di dân qua các tiểu bang khác sinh sống.

Theo chủ trương của Ohio, nếu một cử tri có ghi danh nhưng không bỏ phiếu trong 2 năm, họ sẽ nhận giấy báo yêu cầu phải xác nhận muốn tái ghi danh, nếu họ không trả lời và cũng không bầu gì cả trong 4 năm sau đó, các cử tri này sẽ bị gạch tên.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments