Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ không có phán quyết về luật cấm phá thai

Photo Credit: Reuters/Brendan McDermid

Tổng hợp – Hôm thứ hai 20/5 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ không có hành động nào đối với các đơn khiếu nại về hai quyết định về phá thai ở Indiana, dù dư luận hiện rất sôi nổi về luật cấm phá thai gần như toàn diện của Alabama mới đây.

Trong danh sách làm việc hôm nay của TCPV không có chuyện xem xét khiếu nại về phá thai của Indiania, có thể TCPV sẽ cho biết về vụ này vào ngày 28 tháng 5.

Một luật của Indiana cấm phá thai do thai nhi có dị tật hay căn cứ trên giới tính hoặc chủng tộc, luật kia yêu cầu sản phụ phải tiến hành khám thai ít nhất 18 giờ trước khi có quyết định phá thai.

Cả hai luật này do PTT Mike Pence ký vào năm 2016, khi ông còn là Thống Đốc tiểu bang Indiana, nhưng vào năm 2018 thì cả hai luật bị các quan tòa liên bang cấm thi hành và tiểu bang Indiana đang kiện lên TCPV chuyện này.

Luật cấm phá thai của Alabama do Thống Đốc Cộng Hòa Kay Ivey ký kết tuần trước, nhưng chưa có hiệu lực trong 6 tháng tới, nó có các điều lệ rất nghiêm khác, thí dụ chỉ cho phá thai nếu sản phụ bị de dọa tính mạng hay bác sĩ tham gia phá thai có thể bị tù đến 99 năm.

Hãng tin AP đưa tin hôm qua có nhiều trăm cư dân Alabama đã tụ tập phản đối luật cấm phá thai mới trước trụ sở Quốc Hội Alabama, nhiều người la to: “Thân thể tôi là do tôi lựa chọn’ và ‘ hãy bỏ phiếu hủy luật mới đi’

Staci Fox, Chủ tịch hiệp hội Planned Parenthood vùng đông nam Hoa Kỳ, tuyên bố: “Luật cấm phá thai sẽ không chận được phá thai, nó chỉ chận lại phá thai một cách an toàn, và phá thai ‘chui’ sẽ vẫn tiếp tục”

Tình hình càng thêm sôi động khi Thống Đốc Missouri là ông Mike Parson cũng loan báo sẽ ký trong tuần này dự luật cấm phá thai ở tiểu bang này khi thai nhi có trên 8 tuần lễ. Trong năm 2019 đã có 8 tiểu bang Cộng Hòa ra luật cấm phá thai rồi.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus