Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ can thiệp vào các khu vực bỏ phiếu ở Texas

Photo Credit: Andrew Harrer/Bloomberg

Reuters – Hôm thứ sáu 12/1 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đồng ý mở lại một phiên điều trần về chuyện tranh chấp vạch lại các khu vự bỏ phiếu cho Quốc Hội Texas và Quốc Hội liên bang, chuyện này vốn đã bị một tòa cấp dưới bác bỏ vì cho là số phiếu của cử tri da đen và của ngưới gốc Hispanic bị tính giảm đi.

Tòa án cấp dưới khi ra phán quyết như thế, đã tìm thấy có nhiều lỗi lầm khi Quốc Hội của tiểu bang Texas vạch lại biên giới bỏ phiếu cho các khu vực bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử Quốc Hội Texas và bầu cử Hạ Viện của liên bang.

Trong tháng 9 năm 2017, TCPV đã cho ngưng phán quyết của tòa cấp dưới, nhưng tình trạng của TCPV khi đó đã bị chia rẽ với tỉ lệ 5-4 vì có 5 vị Chánh Án bảo thủ ủng hộ lập trường của phe Cộng Hòa ở Texas và 4 vị chánh án theo khuynh hướng tự do không đồng ý như thế.

Photo Credit: Andrew Harrer/Bloomberg

Các Chánh Án TCPV hiện đang cân nhắc về một thủ thuật mà tiếng lóng gọi là ‘gerrymandering’, tức là cách thức giàn xếp làm sao các khu vực bỏ phiếu được phân chia như thế nào để giành phần thắng cho mình, trong trường hợp ở Texas chính là các cử tri da trắng sẽ có lợi thế.

Một trong các quyết định đang được xem xét lại là chuyện một ủy ban gồm3 vị thẩm phán của tòa án ở San Antonio đã ra phán quyết là có hai khu vực bỏ phiếu do Cộng Hòa vạch ra đã mang tính cách kỳ thị và ủy ban này đã ra lệnh phải chỉnh sửa lại các bản đồ bỏ phiếu mới cho các kỳ bầu cử sắp tới trong năm nay.

Hiện nay TCPV cũng phải cân nhắc về 2 trường hợp tương tự khác xem có hợp pháp hay không, một là do Cộng Hòa vạch ra khu vực bầu cử ở Wisconsin và một là do Dân Chủ đưa ra ở Maryland, nhưng khác với tính cách phân biệt chủng tộc của cử tri ở Texas, hai vụ này là nhằm ‘làm khó dễ’ đối thủ đang cầm quyền và như thế là đã vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Đào Nguyên       

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus