Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện chấm dứt cuộc chiến quy định bình đẳng trên internet

Washington (Reuters) – Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai từ chối yêu cầu xoá bỏ phán quyết của tòa cấp dưới trong việc giữ nguyên quy định bình đẳng trên mạng internet dưới thời ông Obama của chính phủ ông Trump và ngành công nghiệp thông tin.

Quyết định không bác bỏ quyết định của Toà Kháng án khu vực D.C của Tối cao Pháp viện sẽ đặt ra tiền lệ có thể giúp những người ủng hộ bình đẳng mạng internet trong bất cứ trận chiến pháp lý nào trong tương lai nếu chính sách này “tái xuất” thêm  một lần nữa.

Chính phủ cựu Tổng thống Barack Obama đề ra luật bình đẳng trên mạng internet – net neutrality – nhằm bảo đảm bình đẳng truy cập vào nội dung trên mạng trực tuyến. Tuy nhiên, chính sách này bị chính phủ ông Trump phản đối. Chính phủ ông Trump và ngành công nghiệp thông tin muốn bãi bỏ quy định năm 2016 nên vào tháng 12 năm 2017, Ủy ban Thông tin Liên bang do Cộng hoà dẫn đầu đã bỏ phiếu đảo ngược những quy định này. Và chính sách đảo ngược bắt đầu có hiệu lực vào tháng 6.

Trong văn bản tóm tắt, Tối cao Pháp viện lưu ý, ba thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch muốn bãi bỏ phán quyết của Toà phúc thẩm. Còn Chánh án John Roberts và thẩm phán mới được bổ nhiệm Brett Kavanaugh  không tham gia vào quyết định.

Photo Credit: AP

Bộ Tư pháp cũng đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn luật bình đẳng trên mạng internet của California bắt đầu có hiệu lực vào tháng Giêng sang năm. Tiểu bang đồng ý sẽ hoãn thực thi luật cho đến khi có kết quả kháng án.

Vào tháng 12 năm 2017, FCC đã bỏ phiếu 3/2, xoá bỏ những quy định “net neutrality – bình đẳng trên internet” thời Tổng thống Barack Obama, trong đó cho phép các nhà cung cấp dịch vụ internet như Verizon, Comcast và AT&T tự do giảm tốc độ hay đóng những trang mạng và những ứng dụng mà họ thấy thích hợp, hay tính phí cao hơn cho tốc độ internet nhanh hơn.

Những quy định mới cho các nhà cung cấp dịch vụ internet quyền hạn lớn hơn trong việc đề ra quy định nội dung mà khách hàng truy cập bây giờ phụ thuộc vào một trận chiến pháp lý riêng biệt do các tổ chức ủng hộ bình đẳng trên mạng internet thách thức.

Bãi bỏ “net neutrality” sẽ là một chiến thắng cho Comcast Corp, AT&T Inc và Verizon Communications Inc. và các “đại gia” phản đối có Facebook Inc, Amazon.com Inc và Alphabet Inc. – những công ty cho rằng, việc bãi bỏ bình đẳng trên mạng internet có thể dẫn đến chi phí cao hơn.

Hương Giang (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments