Tối cao Pháp viện bác đơn kiện bầu cử Pennsylvania, dập tắt hy vọng Trump và đồng minh 

(Tổng hợp)  – Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào thứ Ba từ chối ngăn chặn Pennsylvania chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở tiểu bang, bất chấp những cáo buộc từ đồng minh của Trump rằng việc gia hạn phiếu khiếm diện bất hợp pháp. 

Trong án lệnh vắn tắt chưa ký, Tối cao Pháp viện  giữ nguyên quyết định của Toà tối cao Pennsylvania, trong đó bác bỏ toàn bộ vụ kiện do Dân biểu Cộng hoà Mike Kelly đứng đơn. 

“Đơn xin án lệnh trình bày cho Thẩm phán Alito và được Thẩm phán chuyển cho Toà bị từ chối,”  lệnh toà ghi, không kèm theo nhận xét hay ghi chú bất đồng về vấn đề này vào ngày cuối cùng, theo luật liên bang, các tiểu bang phải chứng nhận kết quả bầu cử, và nộp danh sách đại cử tri của họ để tránh tranh chấp tại Quốc hội. 

Kháng án do Dân  biểu Mike Kelly cùng với một ứng cử viên Cộng hoà vào Quốc hội đệ đơn, cáo buộc hành pháp tiểu bang không thông qua luật một cách hợp pháp trong việc cho phép gia hạn bỏ phiếu khiếm diện trong thời gian đại dịch. Nguyên đơn chờ cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng ông Trump thua Joe Biden vào tháng trước mới đệ đơn, yêu cầu Toà ra án lệnh bỏ hết tất cả phiếu khiếm diện cùng với chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang được Thống đốc Tom Wolf ký vào tuần trước.  

Đơn kiện được đệ lên toà vào ngày 21 tháng 11, hơn 2 tuần sau ngày Bầu cử và khoảng 1 năm sau Quốc hội Pennsylvania phê chuẩn Đạo luật 77 về bầu cử. Tối cao Pháp viện Pennsylvania vào ngày 28 tháng 11, bác bỏ toàn bộ vụ kiện do bên nguyên đã chờ quá lâu mới đệ đơn thách thức Luật 77. Toà tối cao tiểu bang cũng phủ nhận chuyện luật được thông qua một cách bất hợp pháp, hay có chứng cớ âm mưu gian lận bầu cử. 

Chiến dịch của ông Trump đã theo đuổi một vụ kiện khác tại toà liên bang ở Pennsylvania, yêu cầu ngăn chặn hoặc đảo ngược chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang. Tuy nhiên, hai toà cấp dưới đưa ra phán quyết gây thiệt hại, cho rằng, chiến dịch của ông Trump thiếu cơ sở pháp lý để theo đuổi vụ kiện, cũng như bất cứ những cáo buộc hay chứng cớ. 

Có hơn 2,6 triệu cử tri Pennsylvania bỏ phiếu khiếm diện trong tổng tuyển cử 2020. Tổng thống đắc cử Joe Biden thắng ông Donald Trump tại đây với 80.000 phiếu phổ thông. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus