Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện bác bỏ vụ kiện cấm thiết bị độ súng bump stock 

WASHINGTON, (Reuters) – Tối cao Pháp viện vào thứ Hai bác bỏ vụ kiện của những người ủng hộ quyền mang súng đối với lệnh cấm “thiết bị độ súng – bump stock” biến vũ khí bán tự động thành súng liên thanh được thực thi sau vụ thảm sát ở Las Vegas vào năm 2017. 

Toà Tối cao giữ nguyên phán quyết của toà cấp dưới, cho phép chính phủ Trump liệt bump stock là súng máy bị cấm trong theo luật Mỹ. 

Bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3 năm 2019, lệnh cấm được chính phủ Trump thực thi sau vụ thảm sát lấy đi sinh mạng của 58 người tại đại nhạc hội ở Las Vegas, trong đó nghi can đã sử dụng thiết  bị độ súng. Nghi can Stephen Paddock ở Las Vegas đã bắn ra hơn 1.100 viên đạn trong 11 phút, khẩu súng trường bán tự động của y được gắn thiết bị bump stock. Vụ kiện đại diện cho một trường hợp kiểm soát súng ống hiếm hoi ở mức độ liên bang tại một đất nước xảy ra hàng loạt những vụ thảm sát. 

Một số đề nghị kiểm soát súng ống bị cản trở tại Quốc hội, chủ yếu là do phản đối từ các nhà lập pháp Cộng hoà, và công tác vận động hành lang từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia nhiều ảnh hưởng. 

Tổ chức ủng hộ quyền mang súng Firearms Policy Foundation cùng các nguyên đơn khác khởi kiện lên toà liên bang với mục đích đảo ngược chính sách của ông Trump. Tối cao Pháp viện vào năm ngoái từ chối ngăn chặn lệnh cấm có hiệu lực trong khi những thủ tục trình tự thách thức pháp lý vẫn đang diễn ra. Tối cao Pháp viện từ chối tạm thời miễn các nguyên đơn khỏi lệnh cấm. 

Bump stock cho phép vũ khí bán tự động bắn ra hàng trăm viên đạn mỗi phút, biến thành súng máy. Lệnh cấm buộc những người sở hữu bump stock giao nộp lại hoặc phá huỷ thiết  bị, và những người nào vi phạm có thể đối mặt với 10 năm tù. 

Nguyên đơn thách thức quy định mới do Văn phòng Rựơu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ ban hành theo chỉ thị của Trump, trong đó đưa bump stock vào hạng mục súng máy bị cấm theo Đạo luật Súng ống Quốc gia năm 1934. 

Một toà liên bang từ chối đưa ra án lệnh chống lại lệnh cấm của chính phủ, cho rằng nguyên đơn sẽ thua kiện. Toà Phúc thẩm khu vực D.C giữ nguyên quyết định này, chiều theo cách diễn dịch Đạo luật Súng ống Quốc gia của ATF. 

Thẩm phán bảo thủ được Trump bổ nhiệm, ông Neil Gorsuch đưa ra tuyên bố ủng hộ với quyết định phản đối kháng án. Nhưng ông chỉ trích sự đồng tình của toà cấp dưới với sự thay đổi cách diễn dịch luật lâu đời của AFT. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments