Sunday, September 24, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ luật về phá thai ở Texas

Cali Today News – Có lẽ không có vấn đề nào gây sôi nổi và chia rẽ ở Hoa Kỳ mạnh như vấn đế phá thai, vì nó đụng chạm đến một loạt lãnh vực, từ chính trị đến tôn giáo và khoa học.

Hôm thứ hai 27/6 Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ (TCPV) đã ra phán quyết phủ nhận quyết định vào năm 2011 của tiểu bang Texas về chuyện kiểm soát phá thai.

Trong lúc những người ủng hộ đạo luật xem chuyện ‘bảo vệ sức khỏe phụ nữ là ưu tiên hàng đầu’ thì những người chống đối xem luật này chỉ đơn thuần là một luật cấm phá thai của Texas mà thôi.

Hậu quả là nhiều phụ nữ ở Texas khi muốn phá thai đã phải đi thật xa sang các tiểu bang khác để thực hiện ý nguyện của họ. Có khi họ phải mất nhiều tuần chờ đợi và phải trả tiền nhiều hơn.

Với kết quả 5 thuận và 3 chống, TCPV đã đảo ngược phán quyết của Texas và người ta cho là hậu quả của chuyện này sẽ lan rộng ra các tiểu bang khác của Mỹ, với các thảo luận khoa học càng thêm sôi nổi về sức khỏe của sản phụ sau khi phá thai.

Những người chống đối phá thai cho là làm thường xuyên như thế sẽ gây rắc rối về sức khỏe cho sản phụ về sau, kể cả nguy cơ bị ung thư, làm giảm tỉ lệ đậu thai, làm sản phụ bị trầm uất, thậm chí muốn quyên sinh.

Đào Nguyên (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img