Toàn quốc bỏ phiếu: cuộc chiến kiểm soát Quốc Hội bắt đầu

Washington Post – Dân chúng Hoa Kỳ bắt đầu đến các phòng phiếu hôm nay thứ ba 6/11 thực hiện nghĩa vụ bầu cử giữa kỳ, nhằm quyết định xem đảng nào sẽ nắm thế chủ động ở Quốc Hội, trong khi TT Trump đã đi được phân nữa nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Vào lúc 7 giờ sáng giờ miền Đông, các phòng phiếu đã mở cửa trong khoảng 20 tiểu bang và ở Hoa Thạnh Đốn, trong số các tiểu bang có phòng phiếu hoạt động sớm nhất nước có New York và Virginia.

Giờ đây cả hai đảng chỉ còn chờ đợi kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào tối nay, với Dân Chủ có triển vọng lấy lại thế đa số ở Hạ Viện, nhưng cuộc chiến vẫn chưa ngã ngủ ở Thượng Viện, vì Cộng Hòa vẫn nuôi hy vọng giữ lại được thế đa số của mình tại đây.

Toàn bộ Hạ viện sẽ được bầu lại, cùng với 35 ghế của các TNS và 36 ghế Thống Đốc các tiểu bang đã hết nhiệm kỳ. Dân Chủ chỉ cần thắng thêm 23 ghế là lấy lại được quyền kiểm soát Hạ Viện và thắng 2 ghế ở Thượng Viện nữa là Cộng Hòa sẽ bị động hoàn toàn.

TT Trump vẫn xem chuyện di dân là vấn đề quan trọng nhất trong ngày cuối cùng ông đi vận động cho các ứng cử viên Cộng Hòa và cảnh cáo di dân lậu sẽ làm ‘tràn ngập tội ác ở hoa Kỳ’, nếu như Dân Chủ kiểm soát được Quốc Hội.

Photo Credit: AP

Tại cuộc vận động ở Cleveland, TT Trump tuyên bố: “Dân Chủ muốn biến Hoa Kỳ thành một thành phố vĩ đại dung túng cho bọn buôn bán ma túy, bọn tội phạm các loại và những tên của băng đảng MS-13 khát máu”

Photo Credit: AFP

Hôm qua TT Trump đi vận động tranh cử ở các tiểu bang Ohio, Indiana và Missouri, nơi Cộng Hòa có nhiều hy vọng để giữa lại thế đa số ở Thượng Viện. Các cuộc tranh đua ráo riết của TNS Dân Chủ Claire McCaskill ở Missouri hay của ông John Hawley, Chánh Công Tố Cộng Hòa đếu được xem là những bài test cho 2 năm cầm quyền của TT Trump.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus