Thursday, December 7, 2023
spot_img

Toàn cảnh vụ nổ rúng động Nashville

(Tổng hợp) – Các nhà điều tra đang ráo riết điều tra vụ nổ lớn làm rúng động trung tâm thành phố Nashville, Tennessee, vào sáng Giáng sinh, gây thiệt hại một số toà nhà. Nhà chức trách vẫn chưa xác định được động cơ vụ đánh bom “cố tình.”

Vào khoảng 1h22’ sáng thứ Sáu, một chiếc RV màu trắng đến đường Second Avenue North, trung tâm thành phố Nashville. Vài tiếng đồng hồ sau, Betsy Williams bị đánh thức bởi âm thanh như tiếng súng. “Nghe như tiếng súng máy, đáng kinh ngạc,” người phụ nữ cho biết. Khoảng 5-10 phút sau, bà lại nghe tiếng súng, vì vậy Williams gọi 911. Vài phút sau, bà nghe tiếng súng lần thứ ba, vì vậy gọi 911 lại. 

Khoảng 5h30’ sáng thứ Sáu, cảnh sát và cứu hoả Nashville đến ngã tư đường Second Avenue và Commerce Street sau khi nhận được tường trình về tiếng súng và chiếc xe RV đáng ngờ đậu bên ngoài toà nhà AT&T. Tại hiện trường, viên cảnh sát “có lý do” báo động đơn vị thiết bị nguy hiểm của Ty cảnh sát thành phố, và toán này đang được triển khai thì vụ nổ xảy ra. 

Cảnh sát và nhân chứng nghe được lời cảnh báo đáng ngại từ chiếc RV phát ra, “Di tản ngay. Có một quả bom. Có bom trong chiếc xe này và sẽ phát nổ.”

 “Nếu quý vị nghe tin nhắn này, hãy di tản ngay,” một giọng nói phát ra vào khoảng 6h30’. “Nếu nghe được tin này, hãy di tản ngay,” và tiếng nổ long trời lở đất vang lên.
6h45’ sáng, cảnh sát và cứu hỏa đến ứng phó tại khu vực trên. Cảnh sát trưởng John Drake cho biết, hiện chưa rõ có ai trong chiếc RV khi xe này nổ hay không. 

Ông Drake cho biết, cảnh sát phát giác ra mô tại hiện trường, đây có thể là hài cốt người. Nhà chức trách hiện đang xác định mô này thực sự là gì. 

Các nhà điều tra vụ nổ tập trung vào chiếc RV đậu trong khu vực trên vào sáng thứ Sáu. Nhà chức trách vào chiều thứ Sáu công bố hình chiếc xe, và kêu gọi công chúng hỗ trợ. 

Chiếc RV có mặt trong khu vực ngã tư đường Second Avenue và Commerce Street sau 1h sáng thứ Sáu. Ít nhất một nhân chứng trong khu vực miêu tả cảnh báo ớn lạnh “Bom sẽ phát nổ trong vòng 15 phút”  phát ra từ chiếc xe  trước khi vụ nổ xảy ra. Cảnh sát xác nhận, thông báo trên quả thật được phát qua loa phóng thanh từ chiếc xe. 

Tất cả mọi con đường ở trung tâm thành phố Nashville, trong đó có xa lộ dẫn vào  thành phố, đều bị đóng, phục vụ cuộc điều tra, và “để bảo đảm mọi thứ an toàn tuyệt đối,” theo Thị trưởng John Cooper. 

Cooper vào chiều thứ Sáu thông báo, ông đang yêu cầu Thống đốc Bill Lee ban hành tình trạng khẩn cấp dân sự tại hiện trường vụ nổ và khu vực chung quanh, và sẽ thực thi lệnh giới nghiêm từ 4h30 chiều thứ Sáu đến 4h30 chiều Chủ nhật. 

Có ba nạn nhân bị thương phải vào bệnh viện, tất cả hiện trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Trước khi  vụ nổ xảy ra, 6 nhân viên cảnh đã đi gõ cửa từng nhà một, hướng dẫn người dân di tản. 

Tại buổi họp báo vào tối thứ Sáu, Thị trưởng Cooper cho biết, có ít nhất 41 cơ sở thương mại bị thiệt hại. Theo Chỉ huy trưởng Lực lượng Cứu hoả William Swann, một toà nhà bị sập và những toà nhà khác bị thiệt hại đáng kể. Một số nhà dân cũng bị phá huỷ. 

Tình trạng mất tín hiệu internet xảy ra ở Nashville vài giờ sau khi vụ nổ xảy ra ở  trung tâm thành phố. Dịch vụ điện thoại và internet của AT&T trong khu vực bị gián đoạn vào khoảng 12h giờ chiều thứ Sáu. Khách hàng của AT&T trên khắp quốc gia tường trình mất sóng và mất mạng, nhưng chủ yếu tập trung ở Nashville và miền Trung Tennessee. Một vài ty cảnh sát ở đây mất điện, làm gián đoạn Tổng đài 911 trong khu vực tài phán của họ.

Phi trường Quốc tế Nashville tạm ngưng các chuyến bay ra vào khu vực vào chiều thứ Sáu. 

Tình trạng mất điện xảy ra vài giờ sau vụ nổ. 

Cảnh sát Nashville, Văn phòng Điều ra Tennessee, ATF và FBI đang phối hợp điều tra vụ việc. Đội phá bom cũng được điều đến hiện trường. Một số người đã được thẩm vấn. Cho đến 3h chiều thứ Sáu vẫn chưa có thông tin về nghi can. 

The Nashville Convention & Visitors Corp vào chiều thứ Sáu thông báo đóng góp $10.000 vào tiền thưởng. Đến tối thứ Sáu, số tiền thưởng cho người cung cấp thông tin có giá trị dẫn đến bắt giữ đã lên đến $35.000 Mỹ kim. 

Cho đến nay, hơn 300.000 USD đã được quyên góp để làm số tiền thưởng cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ kẻ đứng sau một vụ nổ lớn ở Nashville vào sáng Giáng sinh.

Bất cứ ai  có thông tin liên quan, hãy gọi: (615) 862-7400. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img