Toàn bộ công tố viên vụ Roger Stone từ chức sau khi DOJ tuyên bố giảm án  

Brendan Smialowski

(NBC News) – Toàn bộ 4 công tố viên phụ trách vụ án hình sự Roger Stone vào thứ Ba đột ngột rút lui sau khi Bộ Tư pháp thông báo dự tính sẽ giảm mức án đề nghị đối với cộng sự lâu năm của Tổng thống Donald Trump. 

Bộ Tư pháp rút lại yêu cầu mức án từ 7-9 năm tù như theo đuổi trước đó sau khi ông Trump chỉ trích, gọi mức án công tố viên đưa ra “đáng hổ thẹn” và là “vụ án xử oan.” 

“Bộ Tư pháp thấy mức án đề nghị quá mức và quá đáng, và sẽ làm rõ quan điểm trong hôm nay,” một viên chức cao cấp tại Bộ Tư pháp xác nhận với NBC News. 

Sau khi tường trình về mức án đề nghị nhẹ hơn, công tố viên dẫn đầu Aaron Zelinsky đệ đơn rút khỏi vụ này. Trong hồ sơ đệ lên toà có ghi chú, “luật sư ký tên dưới đây đã từ chức ngay lập tức.”

Nằm trong toán điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, ông Zelinsky không từ chức khỏi Bộ Tư pháp nhưng sẽ rời Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại Washington D.C. và quay trở lại công việc trước đây tại Văn phòng Biện lý ở Maryland. 

Việc Zelensky từ chức ngay lập tức khuấy động làn sóng từ chức từ những công tố viên còn lại. Chỉ trong vài phút, 2 công tố viên hàng đầu trong vụ này gồm Jonathan Kravis và Adam Jed nộp đơn thông báo rút lui. Riêng ông Kravis không những từ chức khỏi hồ sơ này mà còn rút khỏi vai trò phụ tá Biện lý Hoa Kỳ. Kravis thông báo toà sẽ “không còn đại diện chính phủ trong vụ này nữa.” Một tiếng đồng hồ sau, công tố viên  còn lại Michael Marando cũng đệ đơn thông báo rút khỏi hồ sơ Stone, nhưng ông không thông báo có từ chức khỏi công việc hay không. 

Trong một mẩu tweet vào đầu ngày thứ Ba, ông Trump gọi mức án đề nghị ban đầu của Bộ Tư pháp “đáng hổ thẹn.” “Đây là tình huống rất kinh khủng và bất công,” Tổng thống đăng trên Twitter. “Tội ác thực sự ở phía bên kia nhưng  chẳng có gì xảy ra với họ. Không thể cho phép vụ án xử oan như vậy!” Ngay sau Bộ Tư pháp thông báo sẽ giảm án cho Stone, Trump tuyên bố không dính dáng gì vào quyết định thay đổi này. 

Công tố viên liên bang kêu án 7 đến 9 năm tù đối với Stone trong hồ sơ đề nghị án gởi lên toà ở Washington D.C vào thứ Hai. Công tố cho rằng, mức án đề nghị nằm trong khung hình phạt của luật liên bang. 

“Roger Stone cản trở cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 của Quốc hội, khai man, và gây xáo trộn nhân chứng,” công tố viên ghi trong văn bản 26 trang. “Khi tội ác được phơi bày trong bản cáo trạng hồ sơ này, ông ta đã cho thấy sự khinh thường toà và pháp luật.” 

Tự nhận mình là “kẻ chơi chiêu bẩn,” Stone nổi tiếng trong giới bảo thủ từ thời chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Richard Nixon. Là cộng sự của ông Trump hơn 3 thập niên qua, Roger Stone cũng từng làm cố vấn cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong thời gian đầu. Ông ta thường xuyên cho rằng, vụ hình sự của mình mang động cơ chính trị. 

Stone bị bắt giữ và khởi tố hơn 1 năm trước. Ông ta là cộng sự và cố vấn thứ 6 của ông Trump đã bị truy tố những cáo buộc đến từ cuộc điều tra của cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Phiên toà đầy màu sắc ở Washington diễn ra gần 2 tuần và có chút gì đó của bộ phim “Bố Già phần II,” với đe doạ trộm chó, khiếu nại bị đầu độc và lệnh cấm công khai bàn về vụ án. Bồi thẩm đoàn nghị án trong hai ngày trước khi đưa ra phán quyết có tội 5 cáo buộc khai man, 1 cáo buộc gây xáo trộn nhân chứng, và 1 cáo buộc cản trở Quốc hội. Phiên tuyên án sẽ diễn ra vào thứ 5 tuần sau. 

Đây là lần đầu tiên một cộng sự của ông Trump trong vụ án khởi nguồn từ cuộc điều tra của Mueller được giảm án. Cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort vào tháng 3 năm ngoái  bị toà liên bang ở Virginia tuyên án 47 tháng tù vì những tội gian lận tài chánh, thấp hơn 19 năm rưỡi đến 24 năm so với khung hình phạt. Quan toà T.S. Ellis cho rằng khung hình phạt “quá mức.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus