Toàn bộ chiến đấu cơ F-35 Hoa Kỳ được lệnh không cất cánh sau tai nạn

Photo Credit: AP

Fox News – Hôm thứ năm 11/10 lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ ra lệnh không cho bất cứ chiến đấu cơ tối tân F-35 nào được cất cánh nữa, sau tai nạn vào tháng 9 khi một máy bay chiến đấu loại này rơi trong chuyến bay huấn luyện như thường lệ ở South Carolina.

Một phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài cho hay tai nạn này đã ảnh hưởng đến trên 200 chiến đấu F-35 của Mỹ và các chuyên gia đang xem xét lại ống dẫn xăng của loại phi cơ này.

Joe DellaVedova, một phát ngôn nhân của chương trình chiến đấu cơ F-35, cho phóng viên của Fox News biết: “Các ông dẫn xăng cho máy bay này đang được thay thế, sau đó chúng sẽ tiếp tục cất cánh như trước. Các cuộc khảo nghiệm được biết sẽ hoàn tất từ 24 đến 48 giờ nữa”

Vào ngày 28 tháng 9 một chiến đấu cơ F-35 B của Không Đoàn 2 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ rơi vào khoảng giữa trưa trên một đầm lầy không có cư dân nào gần Grays Hill, viên phi công đã kịp nhảy dù ra thoát nạn và không bị thương.

Photo Credit: AP

Chiếc máy bay quân sự này có căn cứ ở Beaufort và đang thực hiện một sứ mệnh luyện tập như thường lệ. Loại F-35B có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và một chiếc như thế đã được đưa vào hoạt động chiến trường ở Afghanistan trong tháng 9.

Chương trình F-35 gặp nhiều trục trặc trong thời gian qua. Phó Đề Đốc Mat Winner, Giám Đốc chương trình sản xuất F-35 Joint Program Office, cho các ký giả hay trong tổng số 280 chiếc F-35 các loại mà Hoa Kỳ và đồng minh đã mua thì chỉ có khoảng phân nữa đang bay hoạt động mà thôi. Giá thành mỗi chiếc F-35 khoảng 100 triệu đô la.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus