Toà yêu cầu tạm giam 2 nghi can Oath Keepers đến phiên điều trần tại ngoại 

PLANO, Texas (Washington Post)  — Công tố Hoa Kỳ muốn nhà sáng lập Oath Keepers Stewart Rhodes  và đồng bị cáo Edward Vallejo bị tạm giam cho đến phiên xét xử cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, và toà liên bang ở Texas và Arizona vào thứ Sáu đồng ý tiếp tục giữ họ trong tù cho đến phiên điều trần bảo lãnh tại ngoại hầu tra vào tuần sau. 

Rhodes và Vallejo bị cáo buộc trong cùng một cáo trạng liên bang, cùng với 9 thành viên viên của Oath Keepers – tổ chức cực đoan chống chính phủ. 

Bị bắt giữ vào thứ 5, Vallejo ra trình diện trước toà liên bang ở Phoenix, trong khi Rhodes ra hầu toà tại Plano, Texas. 

Cả hai vào thứ Sáu đều không nhận tội trước toà. Toà ra lệnh hai người đàn ông này tiếp tục bị giam giữ cho đến phiên điều trần tiếp theo vào ngày 20 tháng 1. Vallejo được cho sẽ không thoả thuận chính thức với các nhà điều tra cho đến phiên luận tội trong phiên buộc tội trong tương lai. 

Công tố viên có thể yêu cầu tạm giam tiền sơ thẩm trong trường hợp họ lo ngại nghi can có nguy cơ bỏ trốn hoặc cản trở công lý trong tương lai. 

56 tuổi và có mặt ở khu vực Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 nhưng không xông vào bên trong toà nhà, Rhodes là nhân vật cao cấp nhất từ trước đến nay bị truy tố trong cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol. Nhà sáng lập Oath Keepers bị tố cáo tìm cách tổ chức và thúc đẩy thuộc hạ xông vào Điện Capitol với mục đích cản trở Quốc hội và ngăn chặn chứng nhận chiến thắng cử tri đoàn của Tổng thống Joe Biden. 

Vallejo bị cáo buộc hỗ trợ tổ chức chống chính phủ Oath Keepers tổ chức cất giấu vũ khí đạn dược tại một khách sạn ở Virginia trong suốt thời gian những cuộc biểu tình chống lại kết quả bầu cử diễn ra, phòng trường hợp cần đến chúng. 

Cáo trạng chống lại Vallejo, Rhodes và 9 thành viên Oath Keepers khác đánh dấu lần đầu tiên cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn hiếm có trong lịch sử được đưa ra trong cuộc điều tra 6/1 sâu rộng, mà cho đến này đã truy tố hơn 700 người tham gia bạo động. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus