Thursday, February 2, 2023
spot_img

Toà yêu cầu tạm giam 2 nghi can Oath Keepers đến phiên điều trần tại ngoại 

PLANO, Texas (Washington Post)  — Công tố Hoa Kỳ muốn nhà sáng lập Oath Keepers Stewart Rhodes  và đồng bị cáo Edward Vallejo bị tạm giam cho đến phiên xét xử cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, và toà liên bang ở Texas và Arizona vào thứ Sáu đồng ý tiếp tục giữ họ trong tù cho đến phiên điều trần bảo lãnh tại ngoại hầu tra vào tuần sau. 

Rhodes và Vallejo bị cáo buộc trong cùng một cáo trạng liên bang, cùng với 9 thành viên viên của Oath Keepers – tổ chức cực đoan chống chính phủ. 

Bị bắt giữ vào thứ 5, Vallejo ra trình diện trước toà liên bang ở Phoenix, trong khi Rhodes ra hầu toà tại Plano, Texas. 

Cả hai vào thứ Sáu đều không nhận tội trước toà. Toà ra lệnh hai người đàn ông này tiếp tục bị giam giữ cho đến phiên điều trần tiếp theo vào ngày 20 tháng 1. Vallejo được cho sẽ không thoả thuận chính thức với các nhà điều tra cho đến phiên luận tội trong phiên buộc tội trong tương lai. 

Công tố viên có thể yêu cầu tạm giam tiền sơ thẩm trong trường hợp họ lo ngại nghi can có nguy cơ bỏ trốn hoặc cản trở công lý trong tương lai. 

56 tuổi và có mặt ở khu vực Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 nhưng không xông vào bên trong toà nhà, Rhodes là nhân vật cao cấp nhất từ trước đến nay bị truy tố trong cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol. Nhà sáng lập Oath Keepers bị tố cáo tìm cách tổ chức và thúc đẩy thuộc hạ xông vào Điện Capitol với mục đích cản trở Quốc hội và ngăn chặn chứng nhận chiến thắng cử tri đoàn của Tổng thống Joe Biden. 

Vallejo bị cáo buộc hỗ trợ tổ chức chống chính phủ Oath Keepers tổ chức cất giấu vũ khí đạn dược tại một khách sạn ở Virginia trong suốt thời gian những cuộc biểu tình chống lại kết quả bầu cử diễn ra, phòng trường hợp cần đến chúng. 

Cáo trạng chống lại Vallejo, Rhodes và 9 thành viên Oath Keepers khác đánh dấu lần đầu tiên cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn hiếm có trong lịch sử được đưa ra trong cuộc điều tra 6/1 sâu rộng, mà cho đến này đã truy tố hơn 700 người tham gia bạo động. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments