Tòa yêu cầu chiến dịch Trump nộp chứng cớ gian lận bầu cử ở Pennsylvania

(CNN) – Một thẩm phán liên bang tại Pennsylvania yêu cầu chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và đảng Cộng hòa phải đệ lên tòa chứng cớ họ có được về gian lận bỏ phiếu qua đường bưu điện diễn ra ở tiểu bang vào thứ Sáu. 

Lệnh của tòa trong một hồ sơ nổi tiếng về bỏ phiếu khiếm diện tại tiểu bang chiến trận buộc chiến dịch của ông Trump phải hậu thuẫn được những tuyên bố sai trái của Tổng thống về gian lận bầu cử tràn lan khi bỏ phiếu qua đường bưu điện. 

“Tòa phát giác ra những trường hợp gian lận bầu cử có liên quan đến những tuyên bố và bào chữa trong vụ này,” Thẩm phán liên bang J. Nicholas Ranjan ghi trong quyết định vào thứ 5, bảo Cộng hòa cần phải cung cấp chứng cớ gian lận cho Đảng Dân chủ và Sierra Club, các bên liên quan đến vụ kiện. 

Dân chủ yêu cầu thông tin và tài liệu cho thấy những bước mà Cộng hòa đã thực hiện khi nghiên cứu về khả năng gian lận, đặc biệt liên quan đến việc sử dụng thùng thư, thu thập phiếu, và phiếu khiếm diện trong các kỳ bầu cử sơ bộ. 

Chiến dịch của ông Trump và Cộng hòa từ chối việc này. Nhưng với lệnh của tòa vào thứ 5, họ phải trả lời được các câu hỏi của Dân chủ, và giao nộp hồ sơ trao đổi liên lạc, hoặc đơn giản tuyên bố họ không có. Chiến dịch của ông Trump có thời hạn đến thứ Sáu để hồi đáp. 

Chiến dịch tranh cử của ông Trump “không nên được phép đưa ra những tuyên bố liên quan đến gian lận suy đoán như vậy, đặc biệt trong bầu không khí quốc gia như thế này,” luật sư đại diện Dân chủ tuyên bố. 

Dân chủ gọi vụ kiện của ông Trump là nỗ lực gieo rắc sợ hãi về gian lận không có bằng chứng liên quan đến bỏ phiếu bằng đường thư tại tiểu bang chiến trận. Ông Trump thường xuyên tuyên bố gian lận bầu cử rộng lớn, điều mà không có bất cứ chứng cớ nào hậu thuẫn từ trước tới nay. Học giả lưỡng đảng, chuyên viên phi đảng phái, tất cả đều thừa nhận không có gian lận phổ biến trong bầu cử Mỹ. 

Vụ kiện là một trong những nỗ lực mạnh mẽ nhất của chiến dịch ông Trump trong nỗ lực ngăn chặn bỏ phiếu khiếm diện trong bầu cử năm nay. Ban vận động tranh cử của ông Trump cho rằng, bỏ phiếu bằng đường thư có thể dẫn đến những câu hỏi về tính chính xác của kết quả bầu cử “và tình trạng hỗn loạn,” theo hồ sơ tòa. 

Thẩm phán Ranjan giám sát vụ kiện được ông Trump bổ nhiệm. Phiên điều trần về chứng cứ sẽ diễn ra vào cuối tháng 9. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus