Sunday, February 5, 2023
spot_img

Toà từ chối bỏ án lệnh khinh thường đối với Donald Trump

(Law and Crime) – Toà Manhattan vào thứ Tư từ chối chính thức bỏ án lệnh khinh thường đối với Donald Trump, sau những tháng tranh cãi chua chát về mức độ tuân thủ  trát đòi của cuộc điều tra dân sự từ Văn phòng Tổng Biện lý New York. 

Thẩm phán Toà Thượng thẩm Manhattan Arthur Engoron cho biết, ông không muốn những vấn đề này leo thang đến mức đó. “Đó không phải mục tiêu của tôi, vai trò của tôi là buộc tội khinh thường,” Engoron tuyên bố khi bắt đầu thủ tục tố tụng vào thứ Tư. 

Tuy nhiên, Thẩm phán cuối cùng quyết định để lệnh của mình có hiệu lực thêm một tháng nữa, sau khi phát giác ra Trump vẫn không giao nộp những tài liệu quan trọng theo yêu cầu của  Tổng Biện lý New York Letitia James (Dân chủ). 

“Tôi nghĩ để án lệnh khinh thường vẫn có hiệu lực là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này,” Engoron đưa ra phán quyết vào cuối phần thủ tục tố tụng. “Tôi nghĩ, đã quá rõ  ràng, Tổng Biện lý có quyền có những tài liệu này.”

Cũng vào thứ Tư, cựu Tổng thống đạt được thoả thuận với bà James, đồng ý ra lấy lời khai vào thứ Sáu, ngày 15 tháng 7, nếu Toà Phúc thẩm New York không can thiệp vào kháng án của ông ta. Hai người con lớn của ông Trump, Donald Trump Jr. và Ivanka Trump đồng ý trong một điều khoản sẽ lên ghế nóng vào hôm đó, và kết thúc vào tuần sau. 

Văn phòng Tổng Biện lý New York trong những năm vừa qua điều tra cách thực hành kinh doanh của Trump Organization, xem liệu Trump và công ty của ông ta có cố tình thổi phồng hoặc giảm giá trị tài sản để được vay ưu đãi, hay giảm thuế. Cuộc điều tra được khởi sự sau khi cựu luật sư tư của ông Trump, Michael Cohen vào năm 2019 khai trước Quốc hội rằng chủ cũ gian lận sổ sách. Bà James trước đây đã lấy lời khai của Eric Trump, nhưng anh ta khẳng định quyền Tu chính án thứ 5 khi trả lời hơn 500 câu hỏi. 

Thẩm phán Engoron trước đó đưa ra những phán quyết bất lợi cho cựu Tổng thống, trong khi luật sư biện hộ muốn thân chủ tránh khỏi ra lấy lời khai bằng việc chỉ ra tình thế tiến thoái lưỡng nan. Khẳng định Tu chính 5 sẽ giúp  bảo vệ được cựu Tổng thống  trong cuộc điều tra hình sự song song từ Văn phòng Biện lý Manhattan Alvin Braggs, trong đó có sự tham gia hỗ trợ từ Tổng Biện lý New York. Nhưng những câu trả lời đó có thể được sử dụng chống lại ông ta nếu bà James cuối cùng đệ vụ kiện dân sự. Toà Phúc thẩm New Yorks sẽ đưa ra câu trả lời cuối cùng từ ngành tư pháp tiểu bang về vấn đề này. 

Cựu Tổng thống bị phạt $10.000 Mỹ kim mỗi ngày từ ngày 25 tháng 4 đến 6 tháng 5, khi luật sư của ông ta đệ đơn giải thích nỗ lực của họ tìm tài liệu theo yêu cầu của trát đòi. Engoron cho phép Trump chỉ đóng tiền phạt $110.000 nếu đáp ứng một loạt điều kiện, trong đó có chứng thư hữu thệ, kể cả chứng thư hữu thệ từ luật sư khẳng định đã nỗ lực tìm kiếm tài liệu. 

Hương Giang (Theo Law & Crime) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments