Trump giành thắng lợi trong quyết định từ chối người chuyển giới nhập ngũ

Photo Credit: Thomson Reuters, LLC

Reuters – Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 hôm thứ sáu 14/6 đã trao một chiến thắng cho TT Trump trong nổ lực của ông ngăn chận những người chuyển giới không được gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

Tòa phúc thẩm liên bang này đã bác bỏ quyết định của Thẩm phán tòa án của Seattle là bà Marsha Pechman vì Chánh thẩm Pechman cho là việc cấm đoán này đã vi phạm quyền hiến định của người chuyển giới khi gia nhập quân đội.

Ủy ban gồm 3 Chánh án của tòa phá án liên bang khu vực 9 nhận định là quyết định của bà Pechman không đủ trọng lượng thuyết phục và ra lệnh cho bà phải tuân thủ quyết định của TT Trump

Vào tháng giêng năm nay, TCPV Hoa Kỳ với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, đã đồng ý không cho phép các tòa cấp dưới ngăn chận quyết định của TT Trump chỉ dựa trên căn bản pháp lý.

TCPV Hoa Kỳ cũng không nhắc nhở gì đến tính cách hợp pháp của quyết định của TT Trump, vốn đảo ngược một quyết định quan trọng vào năm 2016 của cựu TT Obama.

Quyết định của cựu TT Obama lần đầu tiên cho phép người chuyển giới có toàn quyền phục vụ trong quân ngũ mà không e sợ bị cho giải ngũ và còn được BHYT dành riêng cho người chuyển giới nữa.

Bà Pechman là một trong 4 chánh án đã có ý kiến chống lại quyết định cấm người chuyển giới gia nhập quân đội của TT Trump. TT Trump ban hành quyết định này vào tháng 7 năm 2017 và cho hay chính sách cũ ‘gây rối loạn và làm tốn kém tiền bạc’

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus