Tuần lễ khủng khiếp của Tổng thống Donald Trump tại tòa án tiếp tục vào thứ Bảy với một phán quyết bất lợi khác từ một tòa án Pennsylvania.

“Sau khi xem xét hồ sơ của các bên, chúng tôi bác đơn yêu cầu xem xét lại quá trình chứng nhận bầu cử, do nguyên đơn không nộp khiếu nại kịp thời theo quy định của hiến pháp”, tòa án tối cao bang Pennsylvania đêm 28/11 ra phán quyết.

Phán quyết này bác bỏ nỗ lực vào phút cuối từ các thành viên đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, trong đó có Dân biểu Mike Kelly, nhằm ngừng chứng nhận kết quả bầu cử ở bang, với chiến thắng thuộc về Joe Biden.

Trước đó, theo đơn kiến nghị của Kelly, thẩm phán tòa phúc thẩm Patricia McCullough, một đảng viên Cộng hòa, hôm 25/11 ra phán quyết yêu cầu giới chức bang tạm dừng mọi hoạt động chứng nhận bầu cử, một ngày sau khi Thống đốc Tom Wolf, thành viên đảng Dân chủ, xác nhận kết quả kiểm phiếu của bang.

Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống của mình vào thứ Ba, đánh dấu chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nhưng thẩm phán McCullough đã đưa ra lệnh tạm thời về việc chứng nhận cùng ngày hôm đó – một lệnh mà thư ký bang đã thách thức tại Tòa án tối cao bang. Với phán quyết hôm thứ Bảy, chứng nhận đó đã được xóa để tiếp tục. Biden đã đánh bại Trump hơn 80.000 phiếu trong cuộc kiểm phiếu cuối cùng để giành 20 phiếu đại cử tri của Pennsylvania.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng luật bỏ phiếu qua thư của bang là vi hiến và đề xuất hai biện pháp khắc phục có thể xảy ra: hoặc hủy bỏ tất cả các phiếu bầu qua thư được đưa ra trong cuộc bầu cử hoặc cho phép đại hội đồng Pennsylvania do Đảng Cộng hòa kiểm soát chọn một nhóm đại cử tri tổng thống , hơn là cử tri Pennsylvania.

Một trong hai biện pháp khắc phục sẽ tước quyền cử tri trên quy mô chưa từng có trong kỷ nguyên hiện đại, trong khi giao phiếu cử tri đoàn cho Trump – và cả hai đều bị tòa án bác bỏ.

Chỉ riêng ở Pennsylvania tuần trước, chiến dịch tranh cử của Trump đã thất bại hai lần liên tiếp trước tòa án liên bang . Gần đây nhất, một thẩm phán do Trump đề cử tại Tòa phúc thẩm, Stephanos Bibas, đã viết trong một quyết định gay gắt rằng vụ kiện của tổng thống thách thức kết quả bầu cử ở Pennsylvania là “vô ích”.

“Bầu cử tự do, công bằng là mạch máu của nền dân chủ của chúng ta,” Bibas viết trong quyết định nhất trí dài 21 trang. 

Tổng cộng, chiến lược pháp lý  của tổng thống đã thất bại 39  vụ, chỉ có 1 vụ thắng trước các tòa án liên bang và tiểu bang trên toàn quốc, theo Elias . Không có bằng chứng về gian lận cử tri hoặc các bất thường khác xuất hiện ở bất cứ đâu, bất chấp tuyên bố sai của Trump và các đồng minh của ông, và thời hạn chứng nhận bầu cử liên bang vào ngày 8 tháng 12 sắp kết thúc.

Tuy nhiên, điều đó đã không làm giảm bớt những lập luận vớ vẩn của tổng thống về gian lận bầu cử.

“Số phiếu bầu mà Chiến dịch của chúng tôi đang thử thách trong trường hợp Pennsylvania là LỚN HƠN so với mức 81.000 phiếu bầu. Gian lận và bất hợp pháp LÀ một phần lớn của vụ án, ”Trump viết trên Twitter hôm thứ Bảy, mặc dù không có bằng chứng về bất kỳ gian lận hoặc bất hợp pháp nào và Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử của mình.

Ngay cả khi các thách thức của tòa án Đảng Cộng hòa thất bại, các con đường tiềm năng khác để Trump lật ngược kết quả bầu cử – và tiến trình dân chủ – đang mờ đi nhanh chóng.

TH