Toà phúc thẩm tạm hoãn phán quyết dùng tiền quốc phòng xây tường biên giới của toà dưới 

Photo credit: AP

WASHINGTON (Reuters) – Một toà Phúc thẩm liên bang vào hôm thứ Tư đã tạm hoãn phán quyết ngăn chặn chính phủ ông Donald Trump sử dụng $3,6 tỉ Mỹ kim từ ngân khoản quốc phòng để xây tường biên giới với Mexico của toà cấp dưới. 

Toà Thượng tố khu vực 5 ở New Orleans đồng ý tạm hoãn thi hành án liên quan đến kháng án của chính phủ Trump đối với quyết định được một thẩm phán liên bang đưa ra vào ngày 10 tháng 12, trong đó cấm chính phủ chuyển ngân khoản quốc phòng. 

Trong phán quyết 2-1, hội đồng phúc thẩm lưu ý, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã tạm hoãn án lệnh đối với hồ sơ tương tự về tường biên giới từ toà Phúc thẩm khu vực 9. 

Toà cũng cho rằng, có khả năng đáng kể rằng bên nguyên gồm quận El Paso, Texas, và Border Network for Human Rights thiếu căn cứ khởi kiện chính phủ Trump. 

Ông Trump đã biến vấn đề nhập cư bất hợp pháp thành chủ đề chính của nhiệm kỳ tổng thống cũng như chiến dịch tái tranh cử. Số tièn $3,6 tỉ Mỹ kim chiếm phần 3 số $10 tỉ Mỹ kim mà ông Trump có được để xây dựng tường biên giới trong nhiệm kỳ của mình. Tổng sồ tiền này từ ngân khoản được Quốc hội phân bổ, từ Bộ Quốc phòng và từ Bộ Ngân khố. 

Trump cho rằng, bức tường sẽ ngăn chặn được tình trạng vượt biên trái phép và buôn bán ma tuý. Các nhà lập pháp Dân chủ lại xem dự án để đời của Tổng thống gây chia rẽ và tốn kém nguồn lực. Quốc hội đã phê chuẩn ngân khoản xây tường trong những năm vừa qua, nhưng dưới mức ông Trump đòi hỏi. 

Bất mãn, Tổng thống đã tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp đối với nhập cư lậu vào tháng 2 năm 2019 để có thể sử dụng hàng tỉ Mỹ kim từ Ngũ Giác Đài và Bộ Ngân khố để xây tường. 

Chính phủ Donald Trump cam kết xây 450 dặm (724 km) tường mới và thay thế những rào chắn dọc theo biên giới vào tháng 11 năm 2020, khi ông tái đắc cử. Nhưng một số trở ngại, trong đó có những thách thức pháp lý và phản đối từ chủ đất tư nhân, đang đe doạ mục tiêu này. Tạm quyền Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế (CBP) Mark Morgan vào tháng 12 cho biết, chính phủ khó có thể đạt mốc 450 dặm. Morgan cho rằng, án lệnh ngăn chặn ngân khoản quốc phòng $3,6 tỉ Mỹ kim của toà liên bang đã cản  trở việc xây tường. 

Chính phủ đã dựng được 96 dặm (155 km) tường biên giới kể từ khi ông Trump nhậm chức từ tháng 1 năm 2017. Tất cả số này đều thay thế rào chắn cũ, nhưng xây tường biên giới ở những khu vực mới đang được thực hiện. 

Trong kỳ vận động tranh cử 2016, ông Trump thề sẽ xây tường biên giới Mỹ -Mễ và sẽ buộc chính phủ Mexico chi trả, nhưng chuyện này không bao giờ xảy ra. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus