Monday, February 6, 2023
spot_img

Toà Phúc thẩm phán quyết bãi bỏ vụ hình sự Michael Flynn 

WASHINGTON (Reuters) — Toà Phúc thẩm Hoa Kỳ vào thứ Tư yêu cầu một thẩm phán liên bang  bỏ vụ hình sự chống lại cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn liên quan đến tội khai man với FBI, trao chiến thắng cho Bộ Tư pháp và có thể chấm dứt hồ sơ mang tính chính trị cao. 

Trong một quyết định chia rẽ, hội đồng phúc thẩm của Toà Thượng tố D.C ra phán quyết có lợi cho ông Flynn và chính phủ ông Trump, ngăn chặn thẩm phán Emmet Sullivan thực thi toàn quyền quyết định có cho Bộ Tư pháp minh oan cho Flynn hay không, bất chấp ông ta nhận tội hai lần. 

Phán quyết ngăn chặn Sullivan nghe tranh cãi vào ngày 16 tháng 7 giữa Bộ Tư pháp và thẩm phán hồi hưu John Gleeson – người được Sullivan bổ nhiệm làm “bạn của toà,” đứng ra lập luận chống lại việc đóng hồ sơ Flynn. 

“Trong vụ này, những hành động của toà cấp dưới sẽ gây ra hậu quả thiệt hại cụ thể cho việc thực thi quyền truy tố của ngành hành pháp,” thẩm phán Neomi Rao ghi trong phán quyết. Bà được ông Trump bổ nhiệm. “Thủ tục tố tụng đòi hỏi ngành Hành pháp tiết lộ quá trình bàn bạc nội bộ kỹ lưỡng đằng sau việc thực thi quyền công tố của mình,” bà Rao nói thêm.
Thẩm phán Robert Wilkins do chính phủ Obama bổ nhiệm bất đồng quan điểm này. 

Tướng hồi hưu Michael Flynn là một trong những cố vấn bị cáo buộc hình sự trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Flynn hai lần nhận tội khai man với FBI về những trao đổi của ông ta với Đại sứ Nga tại Mỹ lúc đó là Sergey Kislyak.
Flynn đổi dàn luật sư để theo đuổi một chiến lược mới, trong đó tố cáo FBI gài bẫy ông ta, và yêu cầu thẩm phán bãi bỏ cáo buộc hình sự. 

Sự việc được các chuyên viên đánh giá có thể chưa kết thúc tại đây. Nếu ông Sullivan không phục thì sẽ kháng án quyết định của hội đồng phúc thẩm gồm 3 vị thẩm phán toàn bộ toà Thượng tố, và lúc đó toàn bộ toà này sẽ phải phán xử. Và sự việc có thể lên đến Tối cao Pháp viện không chừng. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments