Saturday, December 3, 2022
spot_img

Toà Phúc thẩm NY bác bỏ thỉnh nguyện ngưng tiền phạt ông Trump $10K/ngày

(CBS News) – Hội đồng Phúc thẩm New York vào thứ Ba bác bỏ thỉnh nguyện của cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó yêu cầu đình chỉ án lệnh khinh thường lệnh toà và phạt $10.00o Mỹ kim tiền phạt mỗi ngày được toà cấp dưới. 

Ông Trump vào ngày 25 tháng 4 bị Thẩm phán Arthur Engoron buộc tội khinh thường lệnh  toà vì không tuân thủ trát đòi tài liệu đề ngày 1 tháng 12 từ Văn phòng Tổng Biện lý New York Letitia James. 

Luật sư Alina Habba vào thứ Hai đệ thỉnh nguyện,  yêu cầu Hội đồng Phúc thẩm tạm ngưng án lệnh đóng tiền phạt trong khi thân chủ kháng án tội khinh thường lệnh toà. Luật sư cáo buộc, số tiền phạt hoàn toàn không chính đáng và rõ ràng không phù hợp, và thẩm phán đã phạm lỗi khi phán quyết ông Trump đã không tuân thủ trát đòi. 

Phía ông Trump vẫn nhất mực cho rằng không còn tài liệu nào liên quan đến trát đòi của bà James. 

Nhưng Văn phòng Tổng biện lý New York cho biết, các luật sư biện hộ đã không giải thích thỏa đáng địa điểm, và cách họ tiến hành tìm kiếm tài liệu, và Thẩm phán New York Arthur Engoron đồng tình với ý kiến này. 

Trump đã kháng án phán quyết khinh thường lệnh toà lên hội đồng phúc thẩm, đồng thời đệ thỉnh nguyện tìm cách thuyết phục ông Engoron  đảo ngược phán quyết. 

Cựu Tổng thống vào thứ Sáu tuần trước đệ chứng thư hữu thệ tuyên bố không có bất cứ tài liệu nào nữa nằm trong phạm vi trát đòi của  Văn phòng Tổng Biện lý New York. Tài liệu kèm theo chứng thư hữu thệ cũng có phần luật sư đánh giá chi tiết từng bước tìm tài liệu theo yêu cầu. Nhưng Thẩm phán Arthur Engoron vẫn không hài lòng. “Những xác nhận được luật sư đại diện ông Trump đệ lên không đầy đủ ở chỗ, không ghi cụ thể ai đã tìm kiếm mỗi tài liệu được yêu cầu, lúc nào, ở đâu, và sử dụng những công cụ tìm kiếm gì. Nó không đầy đủ khi chỉ đơn giản đính kèm danh sách những người đã tham gia tìm kiếm,” Engoron ghi trong phán quyết. “Hơn nữa, chứng thư hữu thệ của cá nhân Trump không chỉ ra ông ta đã giữ hồ sơ ở đâu, thông thường hồ sơ của ông ta được lưu giữ như thế nào, ai được truy cập vào những hồ sơ đó, … và quan trọng, ông ta tin những hồ sơ đó hiện đang nằm ở đâu.”

 

Trước đó vào ngày 17 tháng 2, toà yêu cầu Trump bố, Trump con và Ivanka Trump tuân thủ trát đòi  lời khai và giao nộp tài liệu phục vụ cuộc điều tra dân sự của bà James. Họ kháng án phán quyết lấy lời khai, nhưng lại không thách thức phần giao nộp tài liệu. 

Phía công tố viên cho biết, họ có bằng chứng cho thấy Trump và công ty của ông “đã sử dụng các báo cáo tài chính gian dối và gây hiểu lầm để trục lợi kinh tế.” Trọng tâm ban đầu của cuộc điều tra là liệu Trump Organization có thổi phồng giá trị tài sản hay giảm giá trị tài sản để hưởng lợi các khoản vay, bảo hiểm hay được giảm thuế hay không. 

Tòa phúc thẩm vào ngày 23 tháng 5 sẽ xét xử đơn kháng án xem thường lệnh toà. 

Hương Giang (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments