Toà Phúc thẩm liên bang: Trump không có thẩm quyền dùng tiền quốc phòng xây tường 

(LA Times) – Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ Sáu phán quyết chính phủ ông Donald Trump vi phạm luật khi sử dụng ngân quỹ quốc phòng xây tường biên giới Mỹ – Mễ. 

Toà Thượng tố khu vực 9 ở San Francisco cho rằng, quyền lực ngân sách thuộc về Quốc hội, và chính phủ thiếu thẩm quyền pháp lý trong việc chuyển ngân quỹ quốc phòng. Hai thẩm phán do Dân chủ bổ nhiệm chiếm đa số, và thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm bất đồng ý kiến. 

“Tổng thống từ lâu đã ủng hộ việc xây tường biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mễ,” Chánh thẩm Tòa Phúc thẩm khu vực 9, ông Sidney R. Thomas ghi trong phán quyết của mình. “Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống nhậm chức vào năm 2017, Quốc hội đã nhiều lần từ chối cung cấp ngân khoản xây tường theo yêu cầu của Tổng thống.” 

Tối cao Pháp viện vào năm ngoái ngăn chặn án lệnh chống lại sử dụng tiền quốc phòng cho bức tường của tòa cấp dưới. Quyết định vào thứ Sáu khôi phục lại án lệnh này. 

Luật sư đại diện Trung tâm Đa dạng sinh học, Brian Segee cho rằng, Tối cao Pháp viện ban đầu từ chối cho phép thực thi án lệnh cấm vẫn còn là “tín hiệu đáng ngại.” Trung tâm có một vụ kiện riêng biệt khác chống lại việc chính phủ sử dụng ngân quỹ quốc phòng cho bức tường đang chờ xét xử. 

Hương Giang (Theo LA Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus