Toà Phúc thẩm cho phép Hạ viện xem toàn bộ báo cáo điều tra Nga của Mueller 

(Politico) – Hạ viện Dân chủ vào thứ Ba dành được chiến thắng pháp lý lớn sau khi tòa Phúc thẩm liên bang cho họ quyền truy cập vào tài liệu đại bồi thẩm đoàn cuộc điều tra Nga của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. 

Với kết quả 2-1, hội đồng phúc thẩm tòa Kháng án D.C giữ nguyên phán quyết của tòa cấp dưới trong việc cho phép Hạ viện xem toàn bộ bản báo cáo kết luận cuộc điều tra kéo dài 2 năm dài 448 trang, không bị bôi xoá. Được công bố vào tháng 4 năm 2019, báo cáo cũng đưa ra những phát giác liên quan đến nỗ lực cản trở cuộc điều tra Nga của Robert Mueller. 

Nếu đây là kết quả cuối cùng thì các nhà lập pháp Dân chủ có thể được xem, được đọc tất cả những từ, câu, chữ , đoạn và toàn bộ những trang bị bôi đen, cũng như những cuộc thẩm vấn và biên bản được Mueller trích dẫn trong báo cáo. 

Sau một năm, chiến thắng của Dân chủ tại tòa án giáng đòn mang tính biểu tượng vào Trump và tuyên bố rằng chính phủ có thể ngăn chặn Quốc hội truy cập thông tin hay thẩm vấn nhân chứng. Phán quyết được đưa ra sau gần 5 tuần Thượng viện do Cộng hòa kiểm soát tha bổng hai điều khoản luận tội liên quan đến hành vi với Ukraine. 

Tuy nhiên, Hạ viện trong hồ sơ pháp lý đệ lên toà cho biết, họ có thể vẫn cân nhắc những điều khoản luận tội mới chống lại Tổng thống. Vào thứ Ba, đa số trong hội đồng phúc thẩm cho rằng, có đủ lý do để cho phép tiết lộ những bí mật của đại bồi thẩm đoàn. Theo quan điểm của đa số, toà không nên “quản lý vi mô” những nhu cầu thông tin của Hạ viện trong bối cảnh của một cuộc điều tra luận tội. “Toà án không thể bảo Hạ viện thực hiện cuộc điều tra của họ như thế nào, hay theo đuổi  các hướng điều tra nào, hay truy tố trước Thượng viện ra sao,” Thẩm phán Judith Rogers ghi trong quan điểm cùng với thẩm phán Thomas Griffith.              

Thẩm phán Rogers bác bỏ lập luận của Bộ Tư pháp rằng luận tội không phải là thủ tục tố tụng tại tòa nơi tài liệu đại bồi thẩm đoàn thông thường có sẵn. 

Thẩm phán Neomi Rao được ông Trump bổ nhiệm bất đồng quan điểm trên. Bà cho rằng, tòa cấp dưới có thẩm quyền nhấc bỏ bí mật của tài liệu bồi thẩm đoàn, nhưng không yêu cầu Bộ Tư pháp tiết lộ chúng cho Quốc hội. Bà Rao cũng nhắc đến quyết định tha bổng hai điều khoản luận tội ông Trump của Thượng viện, xem đây là diễn biến có thể bác bỏ nhu cầu xem chứng cớ của Mueller. 

Chiến thắng vào thứ 3 không bảo đảm các nhà lập pháp Dân chủ sẽ được xem toàn bộ bản báo cáo điều tra của Mueller như ý muốn. Bộ Tư pháp chắc chắn sẽ kháng án, và hồ sơ vụ khiếu nại có thể lên Tối cao Pháp viện. 

Quyết định được Tòa Phúc thẩm D.C đưa ra chỉ 10 ngày sau khi cũng toà này trao cho ông Trump chiến thắng trong một vụ khác cũng liên quan đến cuộc điều tra Nga của Quốc hội, liên quan đến việc thực thi trát đòi cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn ra khai và giao nộp tài liệu. Toàn bộ một hội đồng phúc thẩm khác tại đây ra phán quyết, toà án không nên can thiệp vào cuộc chiến trát đòi giữa Quốc hội và ngành hành pháp. Hạ viện quyết định kháng án, yêu cầu hội đồng phúc thẩm 11 vị tái xét xử hồ sơ này. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus