Toà Phúc thẩm cho phép chính phủ rút trợ cấp nếu địa phương không hợp tác di trú 

NEW YORK (KTVU)  – Chính phủ ông Trump có thể giữ lại hàng triệu Mỹ kim hỗ trợ thực thi công lực để buộc các tiểu bang hợp tác với nhà chức trách thực thi di trú liên bang. Toà Phúc thẩm liên bang ở New York vào hôm thứ Tư đưa ra phán quyết mâu thuẫn với 3 toà phúc thẩm liên bang khác. 

Tòa Kháng án khu vực 2 ở Manhattan đảo ngược quyết định của tòa cấp dưới buộc chính phủ cấp trợ cấp cho thành phố New York và 7 tiểu bang gồm New York, Connecticut, New Jersey, Washington, Massachusetts, Virginia và Rhode Island.

7 tiểu bang và thành phố New York đã khởi kiện chính phủ sau khi Bộ Tư pháp vào năm 2017 ra thông báo sẽ rút lại tiền trợ cấp cho  các thành phố và tiểu bang đến khi nào họ cho phép nhà chức trách di trú liên bang được vào nhà tù, và được báo trước nếu một tù nhân di dân lậu nào đó chuẩn bị được thả. 

Trước khi có thay đổi, các thành phố và tiểu bang muốn nhận được trợ cấp chỉ phải cho thấy họ sẽ không ngăn cản cơ quan thực thi công lực địa phương trao đổi với nhà chức trách liên bang về tình trạng di trú của những người đang bị tạm giam. Vào lúc đó, Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions tuyên bố: “Những chính sách được gọi là dung dưỡng di dân lậu làm tất cả chúng ta kém an toàn đi vì chúng cố tình làm suy yếu luật pháp của chúng ta và bảo vệ di dân lậu, những kẻ phạm tội.” 

Toà Phúc thẩm Khu vực 2 cho rằng, ngôn ngữ rõ ràng, trực tiếp trong các điều luật liên quan cho thấy Tổng trưởng Tư pháp Hoa Kỳ có thể áp đặt các điều kiện lên các tiểu bang và thành phố nhận tiền trợ cấp. 

Và toà lưu ý, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vẫn có quan điểm cho rằng, chính phủ liên bang có quyền hạn rộng lớn đối với các tiểu bang về chính sách di trú. 

Trong hai năm qua, toà phúc thẩm liên bang ở Chicago, Philadelphia và San Francisco đã ra phán quyết chống lại chính phủ liên bang bằng việc giữ nguyên án lệnh của toà cấp dưới trong việc thực thi một số hoặc tất cả những điều kiện bị đưa ra thách thức trước toà. 

Phán quyết kháng án liên quan đến chương trình Hỗ trợ Công lý Tưởng niệm Edward Byrne. Được tạo ra vào năm 2006, chương trình trợ cấp này là phương tiện được Quốc hội hàng năm phân bổ hơn $250 triệu từ ngân khoản liên bang dành cho những nỗ lực tư pháp hình sự địa phương và tiểu bang. 

Chương trình được đặt theo tên cảnh sát Edward Byrne của thành phố New York. Anh bị bắn chết ở tuổi 22 khi đang bảo vệ căn nhà của một di dân người Guyanese đang hợp tác với nhà chức trách điều tra buôn bán ma tuý. 

Hương Giang (Theo KTVU)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus