Toà Phúc thẩm bất ngờ hỏi luật sư ngân hàng về hồ sơ khai thuế của Trump 

Photoo Credit: Michael Nagle/Bloomberg

NEW YORK (Reuters)  — Các luật sư đại diện Deutsche Bank và Capital One vào hôm thứ Sáu viện lý do “nghĩa vụ hợp đồng,” liên tục từ chối trả lời câu hỏi của toà Phúc thẩm về việc ngân hàng có hồ sơ khai thuế của Tổng thống hay không. 

Trump đang kháng án phán quyết của một toà liên bang, trong đó mở  đường cho các ngân hàng giao nộp hồ sơ tài chánh trong nhiều năm trời của Tổng thống, ba người con lớn nhất của ông và các công ty riêng theo trát đòi từ Uỷ ban Tài chánh Hạ viện và Uỷ ban Tình báo Hạ viện. 

Đến cuối phiên điều trần vào hôm thứ Sáu, hội đồng gồm 3 vị thẩm phán Toà Phúc thẩm khu vực 2 đã hỏi các luật sư đại diện ngân hàng, liệu tài liệu nằm trong những trát đòi có bao gồm hồ sơ khai thuế của Tổng thống hay không. 

“Tôi không hỏi ông về nội dung của hồ sơ khai thuế,” thẩm phán Jon O. Newman nói. “Chúng tôi không ở trong vị trí có thể trả lời câu hỏi đó,” luật sư của Deutsche Bank, ông Raphael Prober đáp. “Đây là câu hỏi quan trọng chính đáng trong hồ sơ này,” ông Newman nói tiếp. 

Luật sư Prober và luật sư James Murphy đại diện Capital One’s đều cho hay, nghĩa vụ hợp đồng không cho các ngân hàng trả lời câu hỏi của toà. 

“Chúng tôi có nên ra toà để lấy lệnh hay không? Tôi hoàn toàn nghiêm túc. Chúng tôi cần phải biết,” thẩm phán Peter Hall lên giọng bực bội. 

Không công khai đứng về phía nỗ lực ngăn chặn trát đòi của ông Trump, các ngân hàng cuối cùng đồng ý sẽ gởi thư cho toà Phúc thẩm về vấn đề này trong vòng 48 tiếng đồng hồ, nhưng hiện chưa rõ thư sẽ nêu cụ thể điều gì và có được công khai hay không. 

Hồ sơ này nằm trong cuộc chiến đang leo thang giữa Trump và Dân chủ tại Hạ viện về hồ sơ tài chánh của Tổng thống. Trump kể từ khi vận động tranh cử cho đến nay vẫn từ chối công bố hồ sơ khai thuế, ngoài ra ông cũng tung chiến dịch pháp lý nhằm giữ kín hồ sơ tài chánh cá nhân. 

Hương Giang (Theo Washington Post)  

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus