Home Breaking News Tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo bầu cử của Trump ở...

Tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo bầu cử của Trump ở Pennsylvania

 

PHILADELPHIA (AP) – Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump phải chịu thêm một thất bại nữa trước tòa hôm thứ Sáu khi tòa phúc thẩm liên bang ở Philadelphia bác bỏ hoàn toàn nỗ lực mới nhất của họ nhằm thách thức kết quả bầu cử của bang.

Các luật sư của Trump tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao bất chấp đánh giá của thẩm phán rằng “các tuyên bố của chiến dịch không có giá trị.”

“Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là nhân tố sống còn của nền dân chủ Mỹ. Các cáo buộc về sự không công bằng là điều nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc gọi một cuộc bầu cử là không công bằng không khiến nó trở nên như vậy”, thẩm phán Stephanos Bibas đại diện cho hội đồng ba người cho biết trong thông cáo ngày 27/11.

“Các cáo buộc đòi hỏi lập luận và bằng chứng cụ thể. Chúng tôi không nhận được điều đó tại đây”, Bibas cho biết.

Vụ việc đã được luật sư Rudy Giuliani của Trump tranh luận vào tuần trước tại tòa án cấp thấp hơn, người đã nhấn mạnh trong suốt 5 giờ tranh luận bằng miệng rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị hủy hoại bởi gian lận tràn lan ở Pennsylvania. Tuy nhiên, Giuliani đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng hữu hình nào về điều đó trước tòa.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Matthew Brann đã nói rằng khiếu nại đầy lỗi của chiến dịch, “giống như Quái vật của Frankenstein, đã được ghép lại với nhau một cách lộn xộn” 

 Ba thẩm phán trong hội đồng đều do các tổng thống của Đảng Cộng hòa bổ nhiệm. bao gồm Bibas, cựu giáo sư luật của Đại học Pennsylvania do Trump bổ nhiệm

Phán quyết hôm thứ Sáu được đưa ra bốn ngày sau khi các viên  chức Pennsylvania chứng nhận kết quả kiểm phiếu của họ cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, người đã đánh bại Trump với hơn 80.000 phiếu trong bang. Trên bình diện quốc gia, Biden và Kamala Harris đã có hơn 80 triệu phiếu bầu, một kỷ lục trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trump đã nói rằng ông hy vọng Tòa án Tối cao sẽ can thiệp vào cuộc đua như đã làm vào năm 2000, khi quyết định dừng kiểm phiếu lại ở Florida đã trao cho đảng Cộng hòa George W. Bush. Vào ngày 5 tháng 11, khi cuộc kiểm phiếu tiếp tục, Trump đã đăng một dòng tweet nói rằng “Tòa án tối cao Hoa Kỳ nên quyết định!”

Kể từ đó, Trump và những người đại diện của ông đã công kích cuộc bầu cử là sai sót và đệ đơn hàng loạt vụ kiện để cố gắng ngăn chặn kết quả ở sáu bang chiến trường. Nhưng họ không tìm được sự đồng cảm từ các thẩm phán, gần như tất cả đều bác bỏ những phàn nàn của họ về tính bảo mật của các lá phiếu gửi qua thư, mà hàng triệu người đã từng bỏ phiếu tại nhà trong đại dịch COVID-19.

Trump có lẽ hy vọng một Tòa án Tối cao với phe đa số bảo thủ 6-3 sẽ cởi mở hơn với lời yêu cầu của ông, đặc biệt là vì tòa án cấp cao ủng hộ quyết định của Pennsylvania về việc chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư đến ngày 6 tháng 11 chỉ bằng một cuộc bỏ phiếu 4-4 cuối cùng tháng. 

“Bộ máy tư pháp của nhà hoạt động ở Pennsylvania tiếp tục che đậy các cáo buộc gian lận lớn”, luật sư Jenna Ellis của Trump đã tweet sau phán quyết hôm thứ Sáu. “Chuyển sang SCOTUS!”

Trong trường hợp trước Brann, chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu tước quyền của 6,8 triệu cử tri của bang, hoặc ít nhất là 700.000 người đã bỏ phiếu qua thư ở Philadelphia, Pittsburgh và các khu vực nghiêng về đảng Dân chủ khác.

Một thách thức riêng của đảng Cộng hòa đã đến với Tòa án Tối cao Pennsylvania trong tuần này là tìm cách ngăn bang chứng nhận thêm bất kỳ cuộc đua nào trên lá phiếu. Chính quyền của Thống đốc đảng Dân chủ Tom Wolf đang chống lại nỗ lực đó, nói rằng nó sẽ ngăn cơ quan lập pháp và phái đoàn quốc hội của tiểu bang ngồi vào ghế trong những tuần tới.

Hôm thứ Năm, Trump nói rằng cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 vẫn còn lâu mới kết thúc. Tuy nhiên, ông đã đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất cho đến nay rằng ông sẽ rời Tòa Bạch Ốc  một cách hòa bình vào ngày 20 tháng 1 nếu Cử tri đoàn chính thức hóa chiến thắng của Biden.

“Chắc chắn là tôi sẽ làm. Bạn biết điều đó, ”Trump nói tại Tòa Bạch Ốc, lần đầu tiên trả lời câu hỏi của các phóng viên kể từ Ngày bầu cử.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, ông tiếp tục tấn công vô căn cứ Detroit, Atlanta và các thành phố khác của Đảng Dân chủ với dân số da đen lớn như là nguồn gốc của “gian lận cử tri lớn”. Và anh ta tuyên bố, không có bằng chứng, rằng một người theo dõi cuộc thăm dò ở Pennsylvania đã phát hiện ra các ổ đĩa bộ nhớ máy tính “đã cho Biden 50.000 phiếu bầu” mỗi người.

Tất cả 50 tiểu bang phải chứng nhận kết quả của họ trước khi Cử tri đoàn họp vào ngày 14 tháng 12 và bất kỳ thách thức nào đối với kết quả phải được giải quyết trước ngày 8 tháng 12. Biden đã giành được cả Đại cử tri đoàn và số phiếu phổ thông với tỷ số chênh lệch lớn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus