Toà Phúc tạm thời ngăn chặn Uỷ ban 6/1 lấy hồ sơ của RNC 

(The Hill) – Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ Ba tạm thời không cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện đang điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 có được hồ sơ của Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà, trong thời gian RNC thách thức trát đòi tài liệu liên quan đến nỗ lực gây quỹ của họ diễn ra trong những tuần dẫn đến ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Hội đồng Phúc thẩm 3 Thẩm phán tại D.C. đứng về phía nguyên đơn, ra lệnh cấm tạm  thời đối với Salesforce, không cho bên thứ ba này giao nộp hồ sơ gây quỹ của Đảng Cộng hoà cho Uỷ ban 6/1. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho đến khi toà có phán quyết đối với thỉnh nguyện khẩn cấp của RNC về một lệnh cấm lâu dài. 

“Mục đích của lệnh cấm hành chánh này là cho toà có đầy đủ cơ hội cân nhắc thỉnh nguyện khẩn cấp về lệnh cấm đang chờ kháng án, và không nên được hiểu đây là phán quyết về thỉnh nguyện đó,” hội đồng Phúc thẩm cho hay. 

Cả ba Thẩm phán trong hội đồng Phúc thẩm đều được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm. 

Salesforce sẽ có thể giao nộp hồ sơ vào thứ Tư khi lệnh cấm của Toà cấp dưới hết hạn. 

RNC đang kháng án quyết định của toà liên bang vào đầu tháng, trong đó yêu cầu Salesforce tuân thủ trát đòi của Uỷ ban Hạ viện. Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà yêu cầu Toà Phúc thẩm liên bang tại D.C ngăn chặn trát đòi trong thời gian họ kháng án. 

Uỷ ban 6/1 trong hồ sơ đệ lên toà cho rằng, họ có nhu cầu khẩn cấp đối với  số tài liệu trên, để chuẩn bị cho các phiên điều trần công khai bắt đầu từ đầu tháng tới. 

Uỷ ban 6/1 vào ngày 23 tháng 2 tống trát đòi tài liệu từ Salesforce Marketing Cloud – nền tảng được RNC sử dụng để gây quỹ, thông báo họ đang điều tra xem liệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2020 đến ngày 6 tháng 1 năm 2021, RNC và chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump có kêu gọi đóng góp bằng cách thúc đẩy những tuyên bố sai trái và vô căn cứ về gian lận bầu cử hay không. 

 

Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà vào ngày 9 tháng 3 đệ đơn kiện với lập luận, “hành động này hoàn toàn không có gì liên quan đến việc thông tin cá nhân của cử tri hay người đóng góp.” Trong đơn kiện, RNC  cho rằng, Tu chính án thứ Nhất và thứ Tư của họ bị vi phạm khi Uỷ ban tống trát đòi Salesforce – công ty nhu liệu điện toán được nguyên đơn sử dụng cho nỗ lực gây quỹ. 

Thẩm phán Timothy Kelly toà liên bang tại D.C vào đầu tháng bác bỏ tất cả những cáo buộc chống lại Uỷ ban. Toà cho rằng, trát đòi từ các nhà điều tra của Quốc hội không vi phạm Tu chính Án thứ Nhất về quyền tự do ngôn luận, và nó “ít bị đe doạ hơn so với những gì RNC trình bày.”

Hiện chưa rõ khi nào toà Phúc thẩm sẽ quyết định liệu có ban hành lệnh cấm kéo dài lâu hơn theo yêu cầu của RNC hay không. 

 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus