Toà phán quyết Tổng thống Mỹ phải trả $2  triệu trong vụ kiện dân sự Quỹ Trump 

Photo Credit: Susan Walsh/AP

(abc News) – Quan toà ở New York vào hôm thứ Tư ra phán quyết buộc Tổng thống Donald Trump trả $2 triệu Mỹ kim cho một nhóm các tổ chức bất vụ lợi, với mục đích dàn xếp vụ kiện dân sự, cáo buộc tổng thống vi phạm luật về từ thiện của tiểu bang. 

Khoản tiền trên là giải pháp cuối cùng đối với vụ kiện do văn phòng Biện lý New York đệ lên toà sau khi Quỹ Trump – Trump Foundation tổ chức gây quỹ cho cựu chiến binh trong chiến dịch tranh cử 2016. Nhà gây quỹ trong truyền hình đã thu về gần $3 triệu đóng góp, nhưng số tiền này được phân tán vào tối trước cuộc họp kín ở Iowa theo chỉ đạo của Giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump là Corey Lewandowski. 

Vụ kiện cáo buộc Tổng thống Trump cùng với những người con của mình gồm Donald Jr., Eric và Ivanka Trump đã kết hợp từ thiện với chính trị, liên tục  sử dụng tiền đóng góp thiện nguyện cho lợi ích cá nhân, chính trị và kinh doanh, bao gồm những dàn xếp pháp lý, đóng góp tranh cử và thậm chí mua cả một bức hình chân dung Trump chưng tại một khách sạn của ông ta. 

Được đệ lên toà Thượng tố tiểu bang New York, vụ kiện yêu cầu toà giải thể quỹ thiện nguyện tư nhân của ông Trump có trụ sở tại New York, và ngăn không cho Tổng thống giữ chức vụ Giám đốc trong bất cứ tổ chức bất vụ lợi nào trong tương lai. 

$2 triệu phải đựợc bản thân Tổng thống Trump trả vì đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác trong việc giám sát Quỹ mang tên ông. 

Trump Foundation đã đồng ý ngưng hoạt động, và phải trả $2 triệu Mỹ kim cho một tổ hợp các tổ chức bất vụ lợi. 

Các luật sư của ông Trump tranh cãi rằng, tiền luôn luôn được sử dụng cho những mục đích thiện nguyện phù hợp với luật pháp, như vào năm 2014 khi Trump lấy $10.000 Mỹ kim từ quỹ ra mua bức tranh chân dung của ông tại buổi đấu giá cho Quỹ Unicorn. Luật sư của Trump Organization, ông Alan Futerfas cho toà hay, ông Trump chỉ đóng góp để khởi sự đấu giá bức tranh, nhưng khi không có ai tham gia, Quỹ Trump mắc kẹt với bức tranh này. 

Khi vụ kiện được đệ lên toà vào tháng 6 năm 2018, Tổng thống tấn công, chỉ trích vụ kiện mang động cơ chính trị. 

Thẩm phán liên tục phản đối nỗ lực muốn bãi bỏ vụ kiện từ các luật sư của ông Trump. Sau khi thẩm tra hồ sơ, thẩm phán Scarpulla xác định, “Ông Trump đã vi phạm nghĩa vụ uỷ thác đối với Quỹ, và vì vậy lãng phí xảy ra ở Quỹ.” 

“Việc vi phạm nghĩa vụ uỷ thác của ông Trump bao gồm cho phép chiến dịch vận động tranh cử sắp đặt gây quỹ, cho phép chiến dịch tranh cử chứ không phải Quỹ trực tiếp phân bổ tiền, và sử dụng gây quỹ, phân bổ tiền cho chiến dịch chính trị của ông Trump,” Thẩm phán Scarpulla viết. 

“Kể từ khi được thành lập vào năm 1987, Quỹ Trump đã đóng góp hơn $19 triệu Mỹ kim cho hàng trăm tổ chức thiện nguyện trên khắp thế giới với gần như không có chi phí nào. Hơn $9 triệu Mỹ kim từ Tổng thống Donald Trump,” phát ngôn nhân của Trump Foundation gởi ra thông báo  ghi. 

“Sau bầu cử tổng thống 2016, Trump Foundation công khai thông báo ý định tình nguyện giải thể và phân chia toàn bộ số tiền còn lại trong quỹ cho thiện nguyện. Thật không may, việc này bị trì hoãn vì vụ kiện mang động cơ chính trị của Tổng Biện lý,” thông báo ghi. “Chúng tôi rất vui khi Toà đã phản đối những yêu cầu không đâu vào đâu đối với những hình phạt, tiền lời, và những thiệt hại khác, nhận ra rằng mọi đồng xu được Quỹ Trump gây quỹ để giúp đỡ những người gặp khó khăn nhất. 

Hương Giang (Theo abc News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus