Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Toà phán quyết Tổng biện lý Texas không được đơn phương truy tố gian lận bầu cử

(The Hill) – Toà hình sự cấp cao nhất của Texas vào thứ Tư phán quyết, Tổng biện lý tiểu bang không có thẩm quyền, mặc dù có một số ngoại lệ hiếm hoi, độc lập truy tố các vụ hình sự, bao gồm gian lận bầu cử, tại toà sơ thẩm. 

“Không có sự đồng ý và yêu cầu đại diện của công tố viên địa phương, hay yêu cầu hỗ trợ từ biện lý quận hạt, Tổng biện lý không có thẩm quyền truy tố độc lập những vụ hình sự tại toà sơ thẩm,” Toà kháng án hình sự  ghi trong phán quyết 8-1. 

Toà bảo thủ phán quyết, ngành lập pháp Texas chỉ cho Tổng biện lý khả năng truy tố một số tội cụ thể, trong đó đòi hỏi phải được sự cho phép từ biện lý địa phương hoặc quận hạt. “Lập pháp không cho Tổng biện lý quyền truy tố bất cứ tội xáo trộn, giả mạo nào, chỉ những vụ nhỏ liên quan đến chương trình Medicaid của tiểu bang. Và thậm chí ngay cả trong những vụ đó, phải có sự chấp thuận của biện lý quận hoặc hạt,” toà ghi trong phán quyết. “Tổng Biện lý có thể truy tố mỗi tội gian lận Medicaid, nhưng không phải những vụ liên quan đến luật bầu cử” theo bộ luật hình sự Texas, liên quan đến việc giả mạo hồ sơ chính phủ. 

Phán quyết liên quan đến vụ Zena Collins Stephens – Quận trưởng Cảnh sát Jefferson bị Tổng biện lý Texas Ken Paxton (Cộng hoà) truy tố sau khi FBI nắm trong tay thông tin “liên quan đến những vi phạm tài chánh vận động tranh cử.” Thông tin của FBI được chuyển cho Texas Ranger, và “cuộc điều tra của họ kết luận Stephens nhận đóng góp vận động tranh cử bằng tiền mặt mỗi cá nhân vượt quá $100.”

Paxton cuối cùng truy tố quận trưởng cảnh sát, và Stephens bị cáo buộc 3 tội danh, gồm 1 tội danh giả mạo hồ sơ chính phủ, và 2 tội nhận đóng góp tranh cử sai trái, vượt quá $100 Mỹ kim từ hai cá nhân khác nhau, theo hồ sơ toà. 

“Bây giờ thì nhờ Toà Kháng án hình sự  Texas, mà các biện lý được Soros tài trợ sẽ có quyền quyết định liệu gian lận bầu cử có xảy ra ở Texas hay không,” Paxton vào thứ Tư chỉ trích quyết định của toà. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img