Toà phán quyết Tổng biện lý Texas không được đơn phương truy tố gian lận bầu cử

Greg Nash

(The Hill) – Toà hình sự cấp cao nhất của Texas vào thứ Tư phán quyết, Tổng biện lý tiểu bang không có thẩm quyền, mặc dù có một số ngoại lệ hiếm hoi, độc lập truy tố các vụ hình sự, bao gồm gian lận bầu cử, tại toà sơ thẩm. 

“Không có sự đồng ý và yêu cầu đại diện của công tố viên địa phương, hay yêu cầu hỗ trợ từ biện lý quận hạt, Tổng biện lý không có thẩm quyền truy tố độc lập những vụ hình sự tại toà sơ thẩm,” Toà kháng án hình sự  ghi trong phán quyết 8-1. 

Toà bảo thủ phán quyết, ngành lập pháp Texas chỉ cho Tổng biện lý khả năng truy tố một số tội cụ thể, trong đó đòi hỏi phải được sự cho phép từ biện lý địa phương hoặc quận hạt. “Lập pháp không cho Tổng biện lý quyền truy tố bất cứ tội xáo trộn, giả mạo nào, chỉ những vụ nhỏ liên quan đến chương trình Medicaid của tiểu bang. Và thậm chí ngay cả trong những vụ đó, phải có sự chấp thuận của biện lý quận hoặc hạt,” toà ghi trong phán quyết. “Tổng Biện lý có thể truy tố mỗi tội gian lận Medicaid, nhưng không phải những vụ liên quan đến luật bầu cử” theo bộ luật hình sự Texas, liên quan đến việc giả mạo hồ sơ chính phủ. 

Phán quyết liên quan đến vụ Zena Collins Stephens – Quận trưởng Cảnh sát Jefferson bị Tổng biện lý Texas Ken Paxton (Cộng hoà) truy tố sau khi FBI nắm trong tay thông tin “liên quan đến những vi phạm tài chánh vận động tranh cử.” Thông tin của FBI được chuyển cho Texas Ranger, và “cuộc điều tra của họ kết luận Stephens nhận đóng góp vận động tranh cử bằng tiền mặt mỗi cá nhân vượt quá $100.”

Paxton cuối cùng truy tố quận trưởng cảnh sát, và Stephens bị cáo buộc 3 tội danh, gồm 1 tội danh giả mạo hồ sơ chính phủ, và 2 tội nhận đóng góp tranh cử sai trái, vượt quá $100 Mỹ kim từ hai cá nhân khác nhau, theo hồ sơ toà. 

“Bây giờ thì nhờ Toà Kháng án hình sự  Texas, mà các biện lý được Soros tài trợ sẽ có quyền quyết định liệu gian lận bầu cử có xảy ra ở Texas hay không,” Paxton vào thứ Tư chỉ trích quyết định của toà. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus