Toà phán quyết không đủ chứng cớ cáo buộc Trump, Barr vụ giải tán người biểu tình 

Brendan Smialowski/AFP via Getty Images

(Newsweek) – Toà liên bang mới đây phán quyết, không có đủ chứng cớ để cáo buộc cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr và cựu Tổng thống Donald Trump về việc giải tán người biểu tình ra khỏi quảng trường Lafayette vào tháng 6 năm ngoái. 

Thẩm phán Dabney Friedrich vào thứ Hai bác bỏ những cáo buộc của vụ kiện rằng, Trump và Barr dự tính trước việc vi phạm quyền của những người biểu tình bất công chủng tộc. Vụ kiện do Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ của D.C, Uỷ ban Luật sư Washington vì Dân quyền và Đô thị, Uỷ ban Luật sư vì Dân quyền theo Luật, và công ty luật Arnold & Porter đồng đệ đơn, nhằm ủng hộ Black Lives Matter D.C và những người biểu tình. 

“Chúng tôi sẽ luôn luôn đứng lên tranh đấu cho quyền của những người biểu tình ôn hoà vì công lý chủng tộc, và phán quyết này đã gởi ra một thông điệp sai về trách nhiệm của cảnh sát vào lúc cần thiết nhất,” Lãnh đạo Uỷ ban Luật sư vì Dân quyền theo Luật ghi trong tuyên bố. 

Lực lượng thực thi công lực vào tháng 6 năm ngoái đã dùng vũ lực dẹp người biểu tình, trước khi cựu Tổng thống và đoàn tuỳ tùng rảo bộ sang nhà thờ sát bên chụp hình. 

 

Thẩm phán Friedrich cho phép những tuyên bố trong vụ kiện chống lại Ty Cảnh sát D.C và Ty Cảnh sát Arlington vì cảnh sát hai cơ quan này đều liên can. 

Toà cho rằng, những tuyên bố trong vụ kiện chống lại Trump và Barr chỉ là suy đoán và còn quá sớm để toà kết luận liệu những hành động của các nhân viên thực thi công lực có chính đáng hay không. 

Friedrich bác bỏ những lập luận chống lại Barr và các viên chức liên bang khác, bao gồm Tạm quyền Cảnh sát trưởng Công viên Hoa Kỳ, Gregory Monahan, vì không có đủ chứng cớ chứng minh có bất cứ thoả thuận nào, hay dự tính vi phạm quyền của người biểu tình. Thẩm phán cũng cho rằng, luật pháp cho họ miễn trừ trong các vụ kiện tụng dân sự.  

Trong phán quyết dài 51 trang, toà cho phép những tuyên bố chống lại Ty Cảnh sát D.C và Ty Cảnh sạ Arlington được tiếp tục. 

Vụ kiện khởi nguồn từ một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, khi các viên chức thực thi công lực địa phương dùng hơi cay giải tán đám đông biểu tình ra khỏi Quảng trường Lafayette  bên ngoài Toà Bạch Ốc. Cảnh sát xô đẩy người biểu tình và cánh báo chí khi họ đẩy đám đông trở lại.

Barr cho biết, ông ta gặp gỡ các viên chức thực thi công lực khác vào hôm đó để xem xét kế hoạch mở rộng vành đai an ninh chung quanh Toà Bạch Ốc để bảo vệ đặc vụ liên bang sau những ngày bất ổn tại Washington sau cái chết của George Floyd trong tay cảnh sát Minneapolis. 

Sau khi đám đông bị giải tán, Trump cùng đoàn tuỳ tùng, trong đó có Barr cùng với Mật vụ và ký giả, bước sang Nhà thờ St. John nơi mọi tổng thống đến đó cầu nguyện và bị hư hại một ngày trước do một vụ hoả hoạn biểu tình. 

Ago cho rằng, phán quyết tạo ra “tiền lệ hết sức nguy hiểm,” và các cựu viên chức như Barr “không bị trừng phạt.” 

Hương Giang (Theo Newsweek)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus