Toà NY yêu cầu Trump và công tố Manhattan nộp tóm tắt tranh cãi hồ sơ thuế 

(Law&Crime) – Thẩm phán liên bang phán xét vụ kiện giữa Tổng thống Donald Trump và Biện lý Manhattan vào thứ Sáu yêu cầu hai bên giao nộp bản tóm tắt lập luận tranh cãi lên toà vào thứ Tư tuần sau. 

Thẩm phán Toà liên bang Quận Nam New York Victor Marrero đưa ra án lệnh chỉ một ngày sau khi Tối cao Pháp viện phán quyết, không ai đứng trên luật pháp, Tổng thống không hoàn toàn được miễn trừ khỏi trát đòi của tiểu bang. 

“Theo quyết định của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 7 năm 2020, và theo chỉ thị của Toà Phúc Thẩm Khu vực 2 ngày 10 tháng 7 năm 2020 giao trả lại hồ sơ cho Toà này, các bên dưới đây được yêu cầu vào ngày 15 tháng 7 năm 2020 phải thông báo cho Toà liệu cần có thêm thủ tục tố tụng sau những phán quyết của Toà trên hay không,” Thẩm phán Marrero viết. “Tài liệu các bên đệ lên Tòa cần liệt kê những mảng nào cần phải tranh cãi sâu thêm.” 

Được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào ghế thẩm phán thay thế Thẩm phán Tối cao Pháp viện Sonia Sotomayor, Marrero trước đây bác bỏ vụ kiện của ông Trump tìm cách ngăn chặn trát đòi công ty tài chánh Mazar USA từ Biện lý Manhattan Cy Vance. 

Trong phán quyết vào tháng 10 năm 2019, Marrero cho rằng, tuyên bố “Tổng thống hoàn toàn được miễn tố khỏi các cuộc điều tra hình sự của tiểu bang và thủ tục đại bồi thẩm đoàn” rất bất thường, lý do là toà liên bang nên tránh can thiệp vào chức năng của chính phủ tiểu bang, đặc biệt là những cuộc điều tra hình sự đang diễn  ra. 

Luật sư Harry Sandick từ công ty luật Patterson Belknap Webb & Tyler LLP lưu ý, Marrero “không để phí thời gian” quay trở lại thủ tục tố tụng. 

Trong email gởi cho Law&Crime, Sandick trình bày cặn kẽ ý nghĩa của quyết định của thẩm phán, và quyết định có thể ảnh hưởng đến thời gian biểu của Biện lý Vance như thế nào. 

“Yêu cầu này có nghĩa, Thẩm phán Marrero nhận ra rằng, vấn đề đại bồi thẩm đoàn cần được tiến hành nhanh chóng, và ông muốn các bên xác định bất cứ cản trở nào trong tương lai trước mắt, thay vì phải chờ đợi trong thời gian dài để trình bày và giải quyết tài liệu,” Sandick nói. “Thời tiêu hình phạt không được tạm dừng vào lúc này, và Thẩm phán Marrero, cũng như các thẩm phán khác, muốn tranh chấp được giải quyết càng sớm càng tốt.”

Vance tìm cách có được hồ sơ khai thuế của Tổng thống nhằm phục vụ cuộc điều tra hình sự những khoản thanh toán bịt miệng hai người phụ nữ Stormy Daniels và Karen McDougal. 

Hương Giang (Theo Law & Crime) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus