Saturday, December 10, 2022
spot_img

Tòa New York cấm luật sư Trump Organization tố cáo công tố ác ảm Donald Trump 

(CBS News) – Tòa New York vào thứ Hai tuyên bố sẽ không cho phép các luật sư đại diện  Trump Organization tố cáo công tố viên Văn phòng Biện lý Quận Manhattan điều tra công ty là do mối ác cảm với Donald Trump. 
Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York Juan Merchan tại phiên điều trần căng thẳng, chỉ 6 tuần trước phiên tòa xét xử Trump Organization những tội danh gian lận và trốn thuế sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 10, cho biết, ông mong các tranh cãi, lập luận và chứng cớ tập trung vào các cáo buộc. 
“Tôi sẽ không có phép quý vị đưa ra những tuyên bố truy tố theo thiển ý, hay tuyên bố việc này là kiểu truy tố mới lạ nào đó, dưới bất cứ hình thức nào,” Merchan nói. “Tôi sẽ có rất ít kiên nhẫn tại phiên xét xử với bất cứ câu hỏi nào không có thiện ý tốt.” 
Một luật sư cho Trump Organization trong phần đầu phiên điều trần tuyên bố, bà nghĩ đó là lý do tại sao công tố điều tra cựu Giám đốc Tài chánh của công ty – Allen  Weisselberg. Cựu viên chức sát cánh với ông Trump hàng chục năm qua vào ngày 18 tháng 8 thỏa thuận nhận tội, thừa nhận tham gia vào âm mưu gian lận và trốn thuế liên quan đến số tiền $1,7 triệu Mỹ kim bổng lộc ngoài sổ sách. “Tôi tin rằng, ông Weisselberg tin mình bị nhắm mục tiêu vì mối quan hệ với ông Trump,” luật sư Susan Necheles nói. 
Trump Organization và Weisselberg vào  tháng 7 năm 2021 bị truy tố hơn gần 20 tội danh gian lận và trốn thuế. Thỏa thuận nhận tội cùa Weisselberg đặt ra một loạt những trao đổi khó chịu giữa luật sư biện hộ và công tố viên về hạn chót liên quan chuyên viên và chứng cớ nào sẽ được sử dụng tại tòa. 
Những vấn đề này được đem vào tòa án vào thứ Hai, trong một loạt trao đổi căng thẳng giữ luật sư biện hộ, công tố và quan tòa. 
Necheles cho rằng, thỏa thuận nhận tội của Weisselberg thay đổi những tính toán, cân nhắc về bào chữa của công ty, dẫn đến việc bà ta rút lại thông báo trước đây gởi cho công tố viên về những chuyên viên họ dự tính mời lên bục nhân chứng. “Chúng tôi bây giờ tái cấu trúc lại biện hộ, và xác định chuyên viên nào chúng tôi sẽ gọi và có thể gọi một chuyên viên mới,” Necheles nói. 
Phụ tá biện lý Quận Manhattan cáo buộc công ty tìm cách trì hoãn phiên xét xử theo lịch sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 10 sang tháng 11. 
Tỏ vẻ khó chịu về việc các luật sư của Trump Organization yêu cầu thêm thời gian để đệ thỉnh nguyện, Thẩm phán Merchan nhấn mạnh ngày xét xử bắt đầu vào 24 tháng 10. “Một trong những cáo buộc là biện hộ tìm cách đình trệ, quý vị biết, bắt cầu cảm thấy ít nhiều như vậy,” Merchan nói. 
Tòa cho hai bên thời hạn 1 tuần đệ thỉnh nguyện mới và hồi đáp. Phiên điều trần kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng 9. 
Bên ngoài tòa án, Necheles cho truyền thông hay, trong khi Weisselberg nhận tội, ông ta chỉ nêu danh một viên chức khác tham gia vào chương trình gian lận bị cáo buộc. “Nếu không có ai tại công ty biết về những việc làm sai trái của cá nhân ông ta, thì đây là vụ gì vậy?” Necheles đặt câu hỏi. 
Hương Giang (Theo CBS News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments