Toà liên bang: Tư cách tổng thống không cho Trump miễn điều khoản phục vụ của Twitter 

Getty Images and James Devaney/GC Images via Getty Imag.

(Business Insider) – Toà liên bang tại Florida vào thứ Tư phán quyết, tư cách là tổng thống Hoa Kỳ không cho ông Donald Trump được miễn những điều khoản phục vụ của Twitter. 

Vào tháng 7, cựu Tổng thống đệ đơn kiện ở Florida chống lại Twitter và Tổng Giám đốc mạng xã hội vì đã cấm cửa ông ta vĩnh viễn vào ngày 7 tháng 1, một ngày sau khi vụ bạo động Điện Capitol. Quyết định này được đưa ra dựa vào những căn cứ Trump kích động bạo lực trên nền tảng của họ. 

Cựu Tổng thống viện dẫn những lo ngại kiểm duyệt trong vụ kiện của mình bằng lập luận, những ông trùm mạng xã hội như Facebook, Twitter, và Google đang bịt miệng những tiếng nói bảo thủ và đang bị các nhà lập pháp Dân chủ cưỡng ép. 

Thẩm phán Robert N. Scola Jr vào thứ Ba chấp thuận thỉnh nguyện của Twitter, cho chuyển vụ kiện về toà liên bang quận Bắc California, theo yêu cầu của một điều khoản trong thoả thuận người sử dụng được tất cả người dùng Twitter ký với công ty mạng xã hội. 

Các luật sư đại diện cựu Tổng thống cho rằng, ông được miễn trừ khỏi điều khoản này vì là đương kim tổng thống vào lúc trương mục bị đình chỉ, và vụ kiện nên được xét xử ở Florida theo lợi ích của công chúng. Tuy nhiên, họ không thành công trong việc thuyết phục Thẩm phán Scola. “Toà phát giác ra, tư cách Tổng thống Hoa Kỳ của Donald Trump vẫn không được miễn khỏi những yêu cầu của điều mục lựa chọn diễn đàn trong Những Điều khoản Dịch vụ của Twitter. 

Sau khi rời Toà Bạch Ốc, ông Trump về cư trú tại Mar-a-Lago ở Palm Beach cùng vợ Melania Trump và con trai Barron.

Ngoài vụ kiện Twitter, cựu Tổng thống cũng tiến hành hành động pháp lý chống lại Facebook, Google và Tổng Giám đốc những công ty này vì đã cấm ông ta dùng mạng xã hội của họ. 

Đầu tháng 10, Trump đệ đơn yêu cầu án lệnh sơ bộ khôi phục lại trương mục Twitter của ông ta với lý do, Taliban được phép đăng những chiến thắng quân sự của họ ở Afghanistan trong khi ông ta lại bị kiểm duyệt. 

Cựu Tổng thống vào tuần trước thông báo chuẩn bị tung trang mạng xã hội Truth Social riêng của mình  nhằm “chống lại sự chuyên chế của các công ty kỹ thuật lớn.” Tuy nhiên, ngay sau thông báo, Truth Social đã bị cáo buộc vi phạm thoả thuận giấy phép và gian lận mã, và họ có 30 ngày để giải quyết những vi phạm này trước khi bị khởi kiện. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus