Toà liên bang ngăn chặn những thay đổi làm chậm thư của Bưu điện Hoa Kỳ 

SEATTLE (Politico) — Một toà liên bang vào thứ 5 ngăn chặn những thay đổi gây tranh cãi của Bưu điện Hoa Kỳ đã làm chậm giao thư trên toàn quốc, gọi chúng “là cuộc tấn công mang động cơ chính trị vào hiệu quả của Bưu điện” trước Tổng tuyển cử vào tháng 11. 

Thẩm phán Stanley Bastian ở Yakima, tiểu bang Washington, ban hành án lệnh sơ bộ trên toàn quốc trong vụ 14 tiểu bang kiện chính phủ ông Trump và Bưu điện Hoa Kỳ. 

Bên nguyên thách thức chính sách “bỏ thư lại – leave mail behind” của Bưu điện, trong đó, xe giao thư phải rời các cơ sở bưu điện đúng giờ cho dù có nhiều thư phải chất lên xe hay không. Các tiểu bang cũng yêu cầu Bưu điện giải quyết phiếu bầu cử khiếm diện như thư hạng nhất. 

Thẩm phán lưu ý sau phiên điều trần, ông Trump liên tục tấn công bỏ phiếu qua đường thư với những tuyên bố vô căn cứ rằng, bỏ phiếu khiếm diện đầy rẫy gian lận, 

Nhiều cử tri sẽ bỏ phiếu qua đường thư vào kỳ bầu cử sắp tới do quan ngại đại dịch COVID 19, và các tiểu bang bày tỏ quan ngại, giao thư chậm sẽ dẫn đến hậu quả, cử tri không nhận được phiếu bầu hoặc giấy ghi danh bỏ phiếu khiếm diện kịp thời. 

“Các tiểu bang đã chứng minh được bên bị liên quan đến một cuộc tấn công mang động cơ chính trị vào sự hiệu quả của Bưu điện,” Thẩm phán Bastian nói. Ông cũng cho hay, những thay đổi đó đã tạo ra “khả năng đáng quan ngại là nhiều cử tri sẽ bị tước quyền bầu cử.” 

Sau khi đối mặt với chỉ trích gay gắt khắp nơi, Tổng Giám đốc Bưu điện Louis DeJoy – nhà đóng góp lớn cho Tổng thống Donald Trump và Cộng hoà – thông báo tạm dừng một số thay đổi, bao gồm bỏ những thùng thư màu xanh biểu tượng ở nhiều thành phố, và ngưng hoạt động máy xử lý thư. Nhưng những thay đổi khác vẫn được thực hiện, và vì vậy, các tiểu bang trong đó có những tiểu bang chiến trận như Michigan, Wisconsin và Nevada yêu cầu toà ngăn chặn chúng. 

Được Biện lý Tiểu bang Washington Bob Ferguson dẫn đầu, bên nguyên cho rằng, Bưu điện đưa ra những thay đổi mà không chuyển chúng sang Uỷ ban về Quy định của Bưu điện để lấy ý kiến công chúng và ý kiến cố vấn, theo luật liên bang. Họ cũng cho rằng, những thay đổi đó can thiệp vào thẩm quyền hiến pháp trong việc quản trị bầu cử của họ. 

Tại phiên điều trần, luật sư Bộ Tư pháp Joseph Borson tìm cách bảo đảm với toà rằng, Bưu điện giải quyết phiếu bầu cử ngay lập tức. Borson lưu ý, gia tăng phiếu bầu cử bằng thư không là gì cả nếu so sánh với thiệp trong mùa lễ. Borson cũng cho rằng, chậm trễ do chính sách “bỏ thư lại” đã được cải thiện tốt hơn kể từ lần đầu thực hiện, và Bưu điện trên thực tế không thay đổi về cách phân loại và xử lý phiếu bầu cử. 

“Có nhiều thông tin thiếu trong báo cáo và trên báo chí về những gì Bưu điện đã làm,” Borson nói. 

Những tiểu bang khác tham gia vào vụ kiện gồm có: Washington, Colorado, Connecticut, Illinois, Maryland, Minnesota, New Mexico, Oregon, Rhode Island, Vermont và Virginia — Tất cả đều do Thống đốc Dân chủ lãnh đạo. 

Ngoài ra còn có những vụ kiện khác về những thay đổi này được đệ lên toà ở New York và Pennsylvania. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus